Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Làn khẩn cấp là gì? Lỗi ô tô đi vào làn khẩn cấp? Mức phạt?

Trang chủ / Làn khẩn cấp là gì? Lỗi ô tô đi vào làn khẩn cấp? Mức phạt?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/07/2023

Làn khẩn cấp là gì? Lỗi ô tô đi vào làn khẩn cấp? Mức phạt?

Làn khẩn cấp là gì?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT quy định, làn khẩn cấp trên đường cao tốc là làn nằm ngoài cùng bên phải của đường cao tốc, được ngăn cách bằng vạch liền màu trắng và thiết kế với mục đích giúp các phương tiện khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông trên các làn đường khác.

Lan-khan-cap-la-gi

Các phương tiện ưu tiên bao gồm xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe quân sự và một số phương tiện khác trong các trường hợp khẩn cấp sẽ được ưu tiên đi vào làn đường khẩn cấp này. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện cần phải đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển và luôn luôn nhường đường cho các phương tiện khẩn cấp khi có yêu cầu.

Hành vi ô tô đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc

Hành vi xe ô tô đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc trái phép là một hành vi nguy hiểm và vi phạm luật giao thông nghiêm trọng. Việc sử dụng làn này trái phép có thể gây ra những tình huống nguy hiểm như:

 • Tai nạn giao thông: Việc đi vào làn khẩn cấp trái phép tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm với các phương tiện đang sử dụng làn này theo đúng quy định.
 • Gây cản trở giao thông: Xe đi vào làn khẩn cấp trái phép có thể làm tắc nghẽn giao thông trong những tình huống cần thiết sử dụng làn này để đảm bảo an toàn.
 • Phạm vi phạm luật giao thông: Việc sử dụng làn khẩn cấp trái phép là một vi phạm luật giao thông và có thể bị xử lý pháp lý hoặc nhận các hình phạt như tiền phạt, rút giấy phép lái xe, điểm liệt…

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người tham gia giao thông, hãy luôn tuân thủ quy định và chỉ sử dụng các làn đường phù hợp với mục đích của chúng. Trên cao tốc, hãy dùng làn khẩn cấp chỉ khi có trường hợp cần thiết thực sự để đảm bảo an toàn hoặc khi được cơ quan chức năng hướng dẫn sử dụng.

Mức phạt ô tô đi vào làn khẩn cấp

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định mức xử phạt đối với vi phạm đi vào làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc. Theo quy định này, người điều khiển phương tiện phải chịu các mức phạt cụ thể như sau:

– Xử phạt vi phạm hành chính: Theo khoản 5 Điều 5, nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc phạt vi phạm hành chính với hành vi điều khiển xe chạy ở làn đường khẩn cấp trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng.

– Hình thức xử phạt bổ sung: Theo điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), nếu có hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp của đường cao tốc có thể bị giữ bằng lái trong 1-3 tháng.

Như vậy, người điều khiển xe ô tô chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng và giữ bằng lái từ 1 – 3 tháng. Việc vào làn dừng xe khẩn cấp không những là vi phạm pháp luật, mà còn có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Do đó, người lái xe cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giao thông và tôn trọng làn đường khẩn cấp trên đường cao tốc.

Khi nào thì ô tô được vào làn khẩn cấp?

Người điều khiển phương tiện không được phép chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc, trừ khi gặp trường hợp khẩn cấp (Điểm c, khoản 1, Điều 26 Luật GTĐB năm 2008). Trường hợp khẩn cấp bao gồm:

 • Xe thủng lốp, bị hư hỏng.
 • Phần rơ moóc gặp trục trặc (nếu có)
 • Người lái gặp vấn đề về sức khỏe và không thể tiếp tục lái xe.

Trong tình huống khẩn cấp, người điều khiển phương tiện cần lưu ý khi di chuyển vào làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc như sau:

 • Khi gặp tình huống khẩn cấp và muốn dừng lại, chủ xe cần đánh lái về phía bên phải và tự động bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các phương tiện khác đang lưu thông phía sau về tình trạng nguy hiểm.
 • Khi xe đã dừng hoàn toàn, chủ xe đánh tay lái về phía bên phải để đảm bảo nếu có va chạm xảy ra, xe sẽ di chuyển về phía bên ngoài của đường cao tốc thay vì va vào làn đường chính, giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn cho bản thân và người khác.
 • Cần tìm số điện thoại cứu hộ khẩn cấp in trên các biển báo cao tốc hoặc tìm thông tin trên mạng để nhờ trợ giúp xử lý tình huống kịp thời

Những hướng dẫn trên nhằm đảm bảo an toàn cho người lái xe và giữ gìn tính mạng trên đường cao tốc trong trường hợp xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Tags, Chuyên mục

Hỏi/Đáp (55)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường