Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ?

Trang chủ / Ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 04/09/2023

Ô tô 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng chiếc xe ô tô của bạn tiêu hao bao nhiêu nhiên liệu khi đi một quãng đường nhất định không? Bạn có biết cách tính toán mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô không? Bạn có muốn biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô không? Bạn có muốn biết cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu không?

Cách tính 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km

Để tính được mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô, chúng ta cần biết công thức tính theo đơn vị L/100km. Đơn vị này có nghĩa là số lít xăng mà xe ô tô tiêu hao khi đi được 100 km. Công thức tính như sau:

Mức tiêu hao nhiên liệu (L/100km) = (Số lít xăng tiêu hao / Số km đi được)x100

Trong công thức này, số lít xăng tiêu hao và số km đi được là những số liệu mà chúng ta có thể đo được trên xe hoặc trên đồng hồ đo. Chúng ta chỉ cần chia số lít xăng tiêu hao cho số km đi được, rồi nhân với 100 là ra được kết quả.

Ví dụ, bạn đi xe ô tô từ Hà Nội đến Hải Phòng, một quãng đường khoảng 120 km. Bạn đã đổ đầy bình xăng trước khi khởi hành và sau khi đến nơi, bạn kiểm tra lại bình xăng tiêu hao 15 lít xăng trong chuyến đi này. Theo công thức trên, mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô của bạn là:

Mức tiêu hao nhiên liệu (L/100km) = (15 / 120) x 100 = 12.5

Điều này có nghĩa là xe ô tô của bạn tiêu hao 12.5 lít xăng khi đi được 100 km. Nếu bạn muốn biết 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km, bạn chỉ cần đảo ngược công thức lại là được.

Với ví dụ trên, số km đi được với 1 lít xăng của xe ô tô của bạn là:

Số km đi được với 1 lít xăng = 100 / 12.5 = 8

Điều này có nghĩa là xe ô tô của bạn chỉ đi được 8 km với 1 lít xăng. Đây là một mức tiêu hao nhiên liệu khá cao so với trung bình của các loại xe ô tô hiện nay.

Trung bình 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô không phải là một số cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như loại xe, động cơ, đường đi, thời tiết, áp suất lốp, tình trạng giao thông… Một số yếu tố này có thể làm tăng hoặc giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô. Ví dụ, xe ô tô có động cơ lớn sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe ô tô có động cơ nhỏ; xe ô tô chạy trên đường cao tốc sẽ tiêu hao nhiên liệu ít hơn xe ô tô chạy trên đường đông đúc;; xe ô tô có áp suất lốp thấp sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe ô tô có áp suất lốp cao…

Do đó, để biết trung bình 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km, chúng ta cần tham khảo các nguồn thông tin từ các hãng sản xuất hoặc các trang web uy tín về các dòng xe ô tô phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số dòng xe ô tô và mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của chúng:

Dòng xe Mức tiêu hao nhiên liệu (L/100km) Số km đi được với 1 lít xăng
Toyota Corolla 7.9 15.4
Honda Civic 7.1 14.3
Hyundai Elantra 7.5 12.8
Mazda3 7.6 12.5

Từ bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng mức tiêu hao nhiên liệu của các dòng xe ô tô khác nhau có sự chênh lệch khá lớn. Có những dòng xe chỉ tiêu hao nhiên liệu ít gần 7 lít khi đi được 100 km, trong khi có những dòng xe tiêu hao nhiên liệu gần 8 lít khi đi được 100 km. Nhìn chung, các dòng xe ô tô hiện nay có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình từ 6 đến 8 lít khi đi được 100 km, tương đương với từ 10 đến 16 km khi sử dụng 1 lít xăng.

Một số lưu ý khi lái xe ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu

Việc lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu không chỉ mang lại lợi ích cho bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường và kéo dài tuổi thọ của xe. Khi bạn lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu, bạn sẽ giảm chi phí cho việc mua xăng, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, giảm sự mài mòn của động cơ và các bộ phận khác của xe. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến một số mẹo hay sau đây:

 • Không tăng ga đột ngột: Khi bạn tăng ga đột ngột, bạn sẽ làm tăng lượng xăng phun vào động cơ và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Bạn nên tăng ga nhẹ nhàng và đều đặn để duy trì sự ổn định của động cơ và giảm thiểu việc tiêu hao xăng thừa.
 • Duy trì tốc độ ổn định: Khi bạn duy trì tốc độ ổn định, bạn sẽ giảm thiểu việc phải thay đổi số và tăng ga liên tục, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Bạn nên chọn một tốc độ phù hợp với điều kiện giao thông và thời tiết, không quá cao hoặc quá thấp. Bạn cũng nên sử dụng chế độ hộp số tự động hoặc chế độ hộp số thủ công thông minh để xe chạy hiệu quả nhất.
 • Bơm lốp theo đúng áp suất tiêu chuẩn: Khi bạn bơm lốp theo đúng áp suất tiêu chuẩn, bạn sẽ giảm ma sát của lốp với mặt đường và giảm lực cản của không khí. Điều này sẽ giúp xe chạy nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu. Bạn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm lốp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc của trạm bảo dưỡng.

Tags, Chuyên mục

Thông tin hữu ích (205)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường