Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

QUY ĐỊNH ĐĂNG KIỂM XE TẢI MỚI NHẤT 2024

Trang chủ / QUY ĐỊNH ĐĂNG KIỂM XE TẢI MỚI NHẤT 2024
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 05/02/2024

QUY ĐỊNH ĐĂNG KIỂM XE TẢI MỚI NHẤT 2024

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì việc tuân thủ quy định đăng kiểm ô tô là rất quan trọng, đặc biệt là đối với xe tải. Việc nắm rõ các quy định giúp quá trình đăng kiểm hoàn thành nhanh chóng hơn, cũng như tiết kiệm thời gian cho chủ xe. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất về quy định đăng kiểm xe tải mà chủ xe cần lưu ý.

Đăng Kiểm Ô Tô Tải Là Gì ?

Đăng kiểm ô tô tải hay bất cứ loại ô tô nào khác là thủ tục bắt buộc đối với tất cả phương tiện tham gia giao thông. Đăng kiểm ô tô là việc cơ quan đăng kiểm tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, nhằm xác định độ an toàn của xe, đảm bảo các tiêu chuẩn tham gia giao thông.

Đăng kiểm xe tải là một quy định bắt buộc đối với tất cả các loại xe tải đang lưu hành trên đường bộ tại Việt Nam.

Đăng kiểm xe tải giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các lỗi kỹ thuật của xe, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, làm gia tăng hiệu suất và tuổi thọ của xe. Đồng thời, đăng kiểm xe tải cũng giúp kiểm soát khí thải của xe, góp phần bảo vệ môi trường.

Việc đăng kiểm cần được thực hiện theo chu kì nhất định để bảo đảm an toàn và hiệu suất xe, cũng như tuân thủ quy định của pháp luật.

Quy Định Đăng Kiểm Xe Tải Mới Nhất

Quy định đăng kiểm xe tải có sự khác biệt so với xe ô tô con. Năm 2024, quy định đăng kiểm có phần khắt khe hơn so với các năm trước.

Đối với quy định đăng kiểm xe tải 2023, chủ xe cần lưu ý các hạng mục thùng xe tải sẽ bị từ chối đăng kiểm như sau: Xe có cải tạo kích thước chiều dài cơ sở (kéo dài – dịch tâm cầu), thùng xe tải cơi nới, kích thước chiều cao thùng hàng quá cao so với quy định, tải trọng thực tế của xe không giống thiết kế nguyên bản, gắn bửng nâng hạ – gắn mui lướt gió hay các bộ phận làm tăng tính thẩm mỹ mà ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn của xe (không có trong thiết kế)…

Cụ thể, kích thước thùng xe tải 2023 được quy định như sau:

Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT quy định về thùng xe của xe xitec, xe bồn, xe tự đổ, xe tải khi tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, một chiếc xe tải có thùng đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng những yêu cầu dưới đây:

 1. Kích thước xe tải: Chiều cao toàn bộ của một chiếc xe tải không được vượt quá 4m. Đối với những xe có tổng trọng tải dưới 5 tấn thì chiều cao của xe sẽ phải nhỏ hơn 175WT ( WT là tâm của 2 vết bánh xe sau phía bên ngoài với mặt đường). Chiều dài đuôi xe không được vượt quá 60% chiều dài cơ sở xe.
 2. Trọng tải xe tải: tại điều 17 thông tư 07/2010/TT-BGTVT quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ thì:
 • Đối với xe có tải trọng chở hàng từ 5 tấn trở lên thì chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá 4200mm.
 • Đối với xe có tải trọng chở hàng từ 2500Kg đến 5000Kg thì chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá 3500mm.
 • Đối với xe có tải trọng chở hàng dưới 2500Kg thì hàng hóa không được xếp vượt quá 2800mm.
 1. Đối với xe tải thùng kín: chiều cao được phép xếp hàng hóa sẽ bị giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đối với xe tải thùng hở: nghiêm cấm hàng hóa trên xe xếp vượt quá chiều cao của thùng xe. Hàng hóa phải được cố định chắc chắn bằng cách chằng buộc, kê chèn, nhằm đảm bảo an toàn cho chính chủ xe và cả mọi người xung quanh khi tham gia giao thông đường bộ.

Lưu ý: Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không được vượt quá chiều cao được quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường.

Do đó, chủ xe phải đảm bảo việc đóng thùng xe tải đúng theo quy định chiều cao và kích thước nói trên.

Ngoài ra, khi đăng kiểm xe tải 2023 sẽ bị từ chối nếu chiếc ô tô đó không  đảm bảo đủ những tiêu chí an toàn như: phanh, đèn, còi, tiêu chuẩn khí thải… Đối với những năm trước, các tiêu chí này thường được coi là đơn giản thì năm nay sẽ thắt chặt lại để đảm bảo đúng quy trình đăng kiểm xe tải chính xác nhất.

Thời Hạn Đăng Kiểm Xe Tải

Việc đưa xe đi đăng kiểm đúng chu kỳ là vô cùng quan trọng, vì vậy chủ xe phải nắm rõ thời hạn đăng kiểm xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, cũng như tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, thời hạn đăng kiểm xe tải được phân chia đối với từng loại xe như sau:

Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất lên đến 7 năm:

 • Thời hạn đăng kiểm lần đầu theo quy định là 24 tháng.
 • Chu kỳ đăng kiểm định kỳ những lần tiếp theo là 12 tháng.

Lưu ý: Nếu không tiến hành đăng kiểm sau 24 tháng kể từ khi mua xe lần đầu và 12 tháng ở những lần sau thì chủ xe sẽ bị phạt từ cơ quan chức năng.

Đối với xe tải sản xuất trên 7 năm và rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm:

 • Theo quy định, thời hạn đăng kiểm là 6 tháng.

Đối với xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng các loại đã được cải tạo:

 • Thời hạn đăng kiểm lần đầu sẽ là 12 tháng.
 • Chu kỳ đăng kiểm xe tải lần tiếp theo sẽ là 6 tháng.

Nếu xe quá hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ nhận mức phạt nghiêm trọng. Tùy từng trường hợp, mức phạt sẽ dao động từ 6.000.000đ đến 8.000.000đ. Đồng thời, phương tiện của bạn sẽ bị tạm giữ cùng với các giấy tờ liên quan.

Đăng kiểm định kỳ là một nghĩa vụ pháp lý, người sử dụng xe phải tuân thủ quy định để tránh phạt nguội từ cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc duy trì đăng kiểm theo định kỳ cũng giúp đảm bảo các hệ thống đốt cháy nhiên liệu hoạt động tốt, giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Tags, Chuyên mục

Tin tức (576)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường