Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Rò rỉ ga điều hòa: Hướng dẫn kiểm tra và cách xử lý

Trang chủ / Rò rỉ ga điều hòa: Hướng dẫn kiểm tra và cách xử lý
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 05/05/2023

Rò rỉ ga điều hòa: Hướng dẫn kiểm tra và cách xử lý

1. Hướng dẫn kiểm tra rò rỉ ga điều hòa

Hiện tượng ga điều hòa ô tô bị rò rỉ là lỗi khá phổ biển của hệ thống điều hòa trên xe ô tô. Với loại hư hỏng này sẽ làm điều hòa ô tô không mát và gây nguy hại đến hệ thống điều hòa của xe. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra rò rỉ của ga điều hòa ô tô

1.1 Kiểm tra rò rỉ ga điều hòa ô tô bằng máy ngửi

Máy kiểm tra rò rỉ mới được giới thiệu có độ nhạy cao hơn và có thể được sử dụng cho cả môi chất lạnh R-12 và R-134a.

1. Bật công tắc BẬT / TẮT thành BẬT

2. Chọn mức độ nhạy bằng cách trượt công tắc sang cài đặt “1” hoặc cài đặt “2”.

3. Điều chỉnh Cân bằng: xoay điều khiển CÂN BẰNG cho đến khi có thể nghe thấy âm thanh báo động lớn, sau đó vặn nhỏ xuống cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tích tắc chậm, đều đặn

4. Bắt đầu tìm kiếm chỗ rò rỉ. Tốc độ quét được khuyến nghị là 2 đến 5 cm mỗi giây với đầu cảm biến càng gần khu vực được tìm kiếm càng tốt nhưng không chạm vào nó.

5. Để xác định rò rỉ, bạn có thể cần phải điều chỉnh sự cân bằng. Khi bạn ở gần nồng độ chất làm lạnh, âm báo sẽ phát ra. Giữ đầu dò ở vị trí cũ và vặn điều khiển cân bằng xuống cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh tích tắc một lần nữa. Sau đó, tiếp tục tìm kiếm rò rỉ. Bạn có thể phải cân bằng lại thiết bị nhiều lần nếu có sự rò rỉ lớn và chất làm lạnh đã tích tụ.

6. Nếu bạn tìm thấy nhiều chỗ rò rỉ, hoặc nếu bạn nghi ngờ nhiều chỗ rò rỉ, hãy sửa chữa chỗ rò rỉ lớn hơn trước để xác định chính xác chỗ rò rỉ nhỏ hơn dễ dàng hơn. Thực hiện theo các bước được mô tả để thực hiện kiểm tra rò rỉ trên một hệ thống hoàn toàn trống: Gắn trạm dịch vụ điều hòa không khí và sạc hệ thống vào khoảng 100kPa. (Xin lưu ý rằng điều này không được phép ở tất cả các quốc gia, hãy tham khảo các quy định của địa phương!)

Kiểm tra hệ thống xem có rò rỉ bằng cách sử dụng máy dò rò rỉ. Nếu bạn phát hiện thấy rò rỉ yêu cầu mở hệ thống (để sửa chữa hoặc thay thế ống mềm, phụ kiện, v.v.), hãy loại bỏ mọi điện tích trong hệ thống theo quy trình xả. Nếu phát hiện rò rỉ khí gas, hãy tiến hành như sau: Kiểm tra mô-men xoắn trên khớp nối và nếu cần, hãy vặn chặt đến mô-men xoắn phù hợp và kiểm tra lại.

Nếu vẫn tiếp tục rò rỉ ngay cả sau khi khớp nối đã được vặn lại, hãy xả chất làm lạnh khỏi hệ thống, ngắt kết nối và kiểm tra chỗ ngồi xem có bị hư hỏng không. Thay thế khớp nối, ngay cả khi hư hỏng nhẹ. Sau khi kiểm tra và sửa chữa các chỗ rò rỉ, hệ thống phải được thông gió để loại bỏ hơi ẩm.

1.2 Kiểm tra rò rỉ ga điều hòa ô tô bằng đèn huỳnh quang

Một phương pháp phát hiện rò rỉ khác là thêm phụ gia đặc biệt vào chất làm lạnh, có thể phát hiện bằng cách sử dụng đèn đặc biệt. Để có tầm nhìn tối đa, hãy kiểm tra huỳnh quang trong vùng tối. Chất huỳnh quang có thể sáng hoặc mờ, tùy thuộc vào lượng chất phát huỳnh quang có mặt.

Hãy cẩn thận để phân biệt huỳnh quang với phản xạ ánh sáng xanh trên bề mặt kim loại được đánh bóng. Xin lưu ý rằng sau khi phát hiện rò rỉ và khu vực sửa chữa nên được làm sạch để tránh lần sau chất lỏng cũ có thể bị nhầm lẫn với rò rỉ. Kim phun chất lỏng: mục đích của nó là bơm dầu / chất lỏng rò rỉ vào hệ thống.

1.3 Kiểm tra rò rỉ điều hòa bằng thử nén áp suất

Sử dụng máy nén để hút hết ga và không khí trong hệ thống điều hòa. Và để áp suất trong hệ thống điều hòa ở dạng chân không. Để thời gian khoảng 15 phút – 30 phút để xem áp suất hệ thống có thay đổi không, nếu thay đổi tức là hệ thống điều hòa của xe không kín và bị rò rỉ (hở) ở vị trí nào đó.

1.4 Kiểm tra rò rỉ điều hòa bằng cách thử kín bằng nước

Sử dụng các tool chuyên dụng để bịt các lỗ của đường ga điều hòa của từng chi tiết phụ tùng như dàn nóng, dàn lạnh, lốc điều hòa, các đường ống điều hòa. Sau đó nén áp suất cho các chi tiết phụ tùng này và ngâm vào trong nước, vị trí nào có sủi tăm, bong bóng thì chứng tỏ vị trí đó bị rò rỉ.

Ngoài ra để kiểm tra rò rỉ của toàn bộ hệ thống điều hòa của xe thì tháo tất cả các chi tiết hệ thống điều hòa của xe sau đó đưa ra ngoài và lắp ráp lại rồi ngâm toàn bộ hệ thống này vào nước cùng với việc nén áp suất cho toàn bộ hệ thống. Vị trí nào sủi tăm hoặc nổi bong bóng chứng tỏ vị trí đó bị rò rỉ.

2. Cách xử lý điều hòa ô rô bị rò rỉ ?

Với các cách kiểm tra như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên thì bạn hoàn toàn xác định được bộ phận nào bị hở ga. Sau đó tiến hành sửa chữa, phục hồi hoặc thay thế mới chi tiết đó và tiến hành thử lại 1 lần nữa nếu tiếp tục các chi tiết khác bị hư hỏng thì lại thực hiện tương tự đến khi hệ thống điều hòa hoàn toàn kín mới thôi.

Đối với từng chi tiết bị rò rỉ, hở ga điều hòa thì có các cách khắc phục và xử lý khác nhau:

 • Đối với dàn lạnh, dàn nóng nếu bị hở nhẹ, hở nhỏ có thể hàn. Đối với trường hợp hở to, nhiều vị trí, nan dàn đã lão hóa cần thay mới.
 • Đối với các đường ống điều hòa bị hở do hỏng sim cần thay sim mới
 • Đối với các đường ống điều hòa bị hở do đầu tuy ô hỏng cần tiến hành ép tuy ô
 • Đối với các đường ống điều hòa bị hở do rách hoặc móp ở ngay trên thân ống cần tiến hành thay ống mới
 • Đối với lốc điều hòa bị hở do gioăng phớt bị hỏng thay thay bộ gioăng phớt mới cho lốc điều hòa.

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

Cùng chuyên mục: image

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường