Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Tìm hiểu về “ga điều hòa ô tô”

Trang chủ / Tìm hiểu về “ga điều hòa ô tô”
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 05/05/2023

Tìm hiểu về “ga điều hòa ô tô”

Đặc tính của ga điều hòa ô tô

Kích thước phân tử của R134a nhỏ hơn nhiều so với R12. Kết quả là chúng ta có sự thất thoát môi chất lạnh cao hơn. Một khoản tiền từ 10% đến 15% mỗi năm có thể là bình thường! Bên cạnh đó, nhiệt độ sôi khác nhau đòi hỏi phải thay đổi cách bố trí hệ thống như điều chỉnh van tiết lưu … Và cũng cần sử dụng loại dầu khác nhau. Do đó, việc trang bị thêm đòi hỏi phải thay đổi một số hạng mục, chẳng hạn như bộ sấy và hơn nữa hệ thống phải được xả 2-3 lần để dầu khoáng ra nhiều nhất có thể (sau khi lấy ra khỏi máy nén, v.v.) là một khả năng khác, nhưng có thể khó lấy và cũng gây ra các vấn đề trong quá trình bảo dưỡng: do đó chúng tôi không khuyến nghị các sản phẩm thay thế cho 134a.

Entanpi là lượng năng lượng mà ga điều hòa chứa, và được đo bằng Kilo joule trên kilogam ga điều hòa. Trên biểu đồ này, các đường áp suất không đổi nằm ngang, vì vậy nếu bạn di chuyển sang phải hoặc sang trái, áp suất vẫn giữ nguyên trong khi các thuộc tính khác thay đổi. Các đường entanpi không đổi là đường thẳng đứng, vì vậy nếu bạn chỉ di chuyển lên hoặc xuống trên biểu đồ, entanpi không đổi, nhưng các thuộc tính khác sẽ thay đổi.

Các đường của nhiệt độ không đổi trong biểu đồ này không thẳng, chúng đi theo một đường cụ thể. Lưu ý cách các đường hoạt động bên trong cái gọi là mái vòm ướt, chúng hoàn toàn nằm ngang, có nghĩa là nếu áp suất và nhiệt độ không đổi, hỗn hợp có thể là 0% khí, 100% khí hoặc bất kỳ thứ gì ở giữa. Tỷ lệ này phụ thuộc vào entanpi hay nói cách chung là: năng lượng được lưu trữ trên một kg ga điều hòa.

Lưu ý rằng đối với một áp suất nhất định, chỉ có một nhiệt độ mà ga điều hòa được bão hòa, có nghĩa là tất cả ga điều hòa chỉ được chuyển thành khí. Nếu nhiệt độ được tăng thêm nữa thì nó được gọi là quá nhiệt. Vì sự thay đổi trạng thái tương đương với sự thay đổi của entanpi (lượng năng lượng), nó là chìa khóa cho chức năng điều hòa không khí.

Ga điều hòa đi vào Lốc điều hòa. Trong ví dụ của chúng tôi, khí mát có nhiệt độ 10 ° C vào khoảng (2,2bar). Lốc điều hòa đã thực hiện công việc của nó. Lưu ý rằng áp suất đã đi từ 2,2bar đến khoảng 13,5bar. Ngoài ra, nhiệt độ của khí tăng lên khoảng 70 ° C. Cùng với sự gia tăng nhiệt độ và áp suất, chúng ta có sự gia tăng entanpi (vì chúng ta đã di chuyển sang bên phải trên biểu đồ). Ga điều hòa lúc này chứa nhiều năng lượng hơn và đi vào dàn nóng.

Khi vào bên trong dàn nóng, ga điều hòa tỏa ra một phần nhiệt, nhiệt độ sẽ giảm xuống nhưng áp suất vẫn không đổi. Ga điều hòa ở đây là khí bão hòa và bây giờ bắt đầu ngưng tụ khi năng lượng bị loại bỏ nhiều hơn. Hỗn hợp có chất lượng 0% là chất lỏng bão hòa. Nhiệt độ của ga điều hòa giống như ở điểm 3 nhưng bây giờ nó có ít entanpi hơn nhiều. Năng lượng này được tiêu tán qua dàn nóng.

Điểm này là điểm cuối của dàn nóng. Giữa điểm 4 và điểm 5, dàn nóng chỉ làm mát chất lỏng. Lưu ý rằng áp suất vẫn giữ nguyên, nhưng cả nhiệt độ và entanpi đều giảm. Quá trình này được gọi là làm mát phụ. Giữa điểm 5 và 7 có van tiết lưu. Khi ga điều hòa đi qua thiết bị giãn nở, áp suất và nhiệt độ giảm đột ngột (lưu ý đường thẳng đứng trên sơ đồ). Tại điểm 6, ga điều hòa lại đi vào khu vực vòm ướt.

Chúng đi vào thiết bị bay hơi. Lưu ý rằng một số ga điều hòa đã là khí. Theo biểu đồ, chúng ta đang ở chất lượng khoảng 0,27, vì vậy hỗn hợp chất lỏng / khí là 27% khí. Trong ví dụ này, ga điều hòa là khoảng 0 C. Đây là ga điều hòa bắt đầu hấp thụ nhiệt, đó là những gì chúng ta muốn nó làm. Lưu ý entanpi tương đối thấp.

Tại thời điểm này, ga điều hòa hầu hết đi qua thiết bị bay hơi. Nó đã hấp thụ rất nhiều nhiệt ghi nhận sự gia tăng entanpi. Ngoài ra nhiệt độ của ga điều hòa giống như khi nó đi vào thiết bị bay hơi. Tại điểm 8 môi chất lạnh là khí bão hòa. Khi ga điều hòa rời khỏi dàn bay hơi và đi vào Lốc điều hòa tại điểm 1, nhiệt độ của ga điều hòa phần nào tăng lên. Đây được gọi là quá nhiệt. Làm lạnh phụ và quá nhiệt: vì quá trình hấp thụ nhiệt diễn ra giữa điểm 7 và điểm 1, đây được gọi là hiệu ứng làm lạnh. Nếu chúng ta có thể làm mát phụ nhiều hơn, chúng ta có thể di chuyển xa hơn về bên trái trên biểu đồ, và sau đó ghé vào mái vòm ẩm ướt tại một điểm sẽ kéo dài hiệu ứng làm lạnh.

Ngoài ra, quá nhiệt có một mục đích rất hợp lệ. Việc tăng nhiệt độ của ga điều hòa vượt quá điểm bão hòa mang lại hệ số an toàn chống lại việc một số ga điều hòa lỏng bị hút trở lại Lốc điều hòa. Điều này có thể xảy ra nếu ga điều hòa không hấp thụ đủ năng lượng để chuyển hoàn toàn thành khí. Với bản chất của hệ thống A / C ô tô, cần có một số hình thức kiểm soát công suất để đảm bảo cung cấp lượng làm mát chính xác cho tải trên hệ thống (điều này sẽ được giải thích trong chương tiếp theo). Bạn sẽ không cần làm mát nhiều vào tháng 4 như trong tháng 7. Trong trường hợp đó, hệ thống phải có một số cách tự điều chỉnh.

Áp suất và điểm sôi của ga điều hòa ô tô

Điểm sôi của chất lỏng được biểu thị trong bảng và luôn quy về áp suất khí quyển 1 bar. Nếu áp suất trên chất lỏng thay đổi, thì nhiệt độ sôi của nó cũng thay đổi. Tất cả các chất lỏng đồng nhất ở đây đều hoạt động theo thỏa thuận. Trong biểu đồ áp suất hơi, bạn có thể nhận ra rằng ví dụ với áp suất liên tục và nhiệt độ giảm, hơi trở thành chất lỏng (trong bình ngưng). Bằng cách giảm áp suất, chất làm lạnh của chất lỏng chuyển sang trạng thái hơi (trong thiết bị bay hơi) .

Quá trình bay hơi được sử dụng bởi hệ thống điều hòa không khí trên xe. Nó hoạt động với một vật liệu dễ sôi, mà chúng tôi gọi là chất làm lạnh. Các chất làm lạnh được áp dụng là R-12, sôi ở -29,8 ° C và R-134a) sôi ở -26,5 ° C. Các điểm sôi được chỉ ra tương ứng với nhiệt độ sôi ở áp suất khí quyển bình thường (760 Torr = 1013,25 milibar).

Chu trình và thành phần ga điều hòa

Khác với điều chỉnh van tiết lưu, việc phun chất làm lạnh lỏng diễn ra vào thiết bị bay hơi thông qua một van tiết lưu cố định. Lỗ cố định này nằm trong đường lỏng gần thiết bị bay hơi và có các tấm chắn lọc nằm trên ống đầu vào và đầu ra của thân. Tại ống lỗ cố định, chất làm lạnh lỏng bắt đầu hóa hơi, vì nó chỉ cho phép một lượng chất làm lạnh thích hợp đi vào thiết bị bay hơi, để có được hiệu quả làm lạnh tốt.

Trạng thái của ga điều hòa ngay sau ống lỗ cố định là chất lỏng 100%. Ngay sau khi áp suất chất lỏng giảm xuống, nó bắt đầu sôi và bằng cách này, nó sẽ hấp thụ nhiệt. Nhiệt này được loại bỏ khỏi không khí đi qua các cánh tản nhiệt của thiết bị bay hơi, do đó được làm mát. Một công tắc áp suất được sử dụng để kiểm soát lượng chất làm lạnh đi vào thiết bị bay hơi. Khi các tiếp điểm S / W mở và cuộn dây ly hợp không được cấp điện, ly hợp A / C bị ngắt và máy nén không hoạt động.

Khi các tiếp điểm S / W được đóng, cuộn dây ly hợp nam châm của máy nén được cấp điện và ly hợp A / C được tham gia để dẫn động máy nén. Không thể điều chỉnh hoặc thực hiện các dịch vụ đối với cụm ống lỗ cố định không thể tháo rời khỏi dây chuyền. Ống lỗ cố định nên được thay thế bất cứ khi nào máy nén được thay thế.

Bộ tích lũy (CCOT): Bộ tích lũy nằm ở phía áp suất thấp của mạch chất làm lạnh. Đầu vào của bộ tích tụ được kết nối với ống đầu ra của lõi thiết bị bay hơi bằng đường hút. Chất làm lạnh đi vào hộp tích lũy thông qua ống đầu vào. Dầu được tách ở đáy ống đựng. Chất làm lạnh đi qua chất làm khô, nơi nước và hơi ẩm được tách ra và được lưu trữ bên dưới nắp nhựa. Từ đó nó được hút qua một đường ống chữ U nhờ máy nén. Một lỗ hồi dầu có đường kính nhỏ nằm gần đáy hộp. Điều này cho phép Dầu đi vào đường hút với tốc độ được kiểm soát. Để ngăn bụi bẩn và hơi ẩm xâm nhập vào lỗ hồi dầu, một bộ lọc được lắp.

Ga điều hòa R12 dần được thay thế bởi ga điều hòa R134a

R134a, được phát triển như một chất thay thế cho R12, có các đặc điểm sau so với R12: Khả năng tương thích với các loại dầu bôi trơn thông thường (dầu máy nén khí) kém. Mức độ hòa tan trong nước của nó cao và độ trương nở và tính thấm của vật liệu làm kín và vật liệu ống cao. Vì chất làm lạnh mới R134a có các đặc tính và đặc điểm khác với chất làm lạnh của R12, nên phải thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

Nếu R134a được nạp đầy vào hệ thống điều hòa không khí R12, các sự cố như khóa máy nén hoặc rò rỉ chất làm lạnh sẽ xảy ra. Vì lý do này, các biện pháp đối phó đang được thực hiện để không thể xảy ra việc nạp khí sai, điều này đã được thực hiện cùng với những thay đổi do sự khác biệt về tính chất và đặc điểm. Sự khác biệt về các đặc điểm là: Áp suất và tải trở nên cao hơn khi nhiệt độ môi trường cao (gây ra làm mát kém).

Hệ thống này phù hợp với điều này bởi hiệu suất tăng lên, ly hợp từ thay đổi và bình ngưng, thay đổi các thông số kỹ thuật như giá trị đặt cho công tắc áp suất, van tiết lưu, v.v. Đối với dịch vụ sau bán hàng: không có sự hoán đổi giữa chất làm lạnh, dầu và vòng chữ O. Để ngăn ngừa kết nối sai đường ống và nạp chất làm lạnh sai, hình dạng của đường ống, khớp nối, van nạp và nhận dạng dụng cụ bảo dưỡng đã được thay đổi. Để ngăn chất làm lạnh thoát ra ngoài khí quyển, các bu lông nóng chảy đã được loại bỏ và thay vào đó là các van giảm áp được lắp đặt.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường