Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

[Tìm hiểu] Truyền động bánh răng và tỷ số truyền

Trang chủ / [Tìm hiểu] Truyền động bánh răng và tỷ số truyền
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 23/04/2023

[Tìm hiểu] Truyền động bánh răng và tỷ số truyền

Truyền động bánh răng là gì?

Để truyền chuyển động và làm thay đổi momen xoắn từ trục khuỷu động cơ đến các bánh xe dẫn động, thông thường trên ôtô được truyền qua các bánh răng của hộp số, được gọi là truyền động bánh răng.

Mô-men xoắn / tốc độ được thay đổi bởi các bánh răng bên trong hộp số. Chúng ta hãy xem xét một cái đơn giản đầu tiên: Đầu vào nguồn được làm cho Z1 (15 răng), đầu ra là Z2 (30 răng). Tốc độ đầu ra bằng một nửa tốc độ đầu vào, đồng thời mô-men xoắn thay đổi theo cách ngược lại: mô-men xoắn đầu ra gấp đôi mô-men xoắn đầu vào.

Mối quan hệ giữa hai bánh răng được gọi là tỷ số truyền và được xác định như sau: I = bánh xe dẫn động / bánh xe dẫn động đối với mẫu này là 30/15 = 2,0. Do định nghĩa này, chúng ta phải chia tốc độ động cơ cho tỷ số truyền để có tốc độ đầu ra, nhưng nhân mô-men xoắn động cơ với tỷ số truyền để có mô-men xoắn đầu ra.

Trong trường hợp tỷ số truyền hai bước tỷ số là: i = Z2 x Z3 / Z1 x Z4 trong mẫu: 30 x 28/15 x 14 = 840/210 = 4. Đối với ô tô du lịch một tỷ số truyền không đủ cho dải tốc độ chung của xe, một số bộ bánh răng với số lượng răng khác nhau được lắp đặt.

Nguyên tắc của truyền 3 tốc độ: Các bánh răng trên trục đầu vào và trục dưới đều được cố định trực tiếp vào trục, trong khi các bánh răng trên trục đầu ra có thể quay lỏng trên trục. Để kết nối chúng với trục riêng lẻ, một cơ cấu đặc biệt như được hiển thị ở phía trên bên phải được sử dụng.

Một bộ phận có thể chuyển động kết nối bánh răng liên quan với cái gọi là trung tâm, được kết nối với trục, dẫn đến kết nối của bánh răng đã chọn với trục. Bây giờ nó có thể truyền mô-men xoắn, bánh răng được chọn. Để đạt được số lùi, một bánh răng thứ ba phải được thực hiện. Do đó, hướng quay bị đảo ngược so với hướng quay đầu vào. Bánh răng trung gian không ảnh hưởng đến tỷ số truyền!

Tỷ số truyền trong truyền động bánh răng

a) Khái niệm về tỷ số truyền:

Tốc độ quay của hai bánh răng khớp răng với nhau, tùy thuộc vào số răng hay đường kính của mỗi bánh răng đó. Ví dụ bánh răng A dẫn động bánh răng B cùng đường kính, A và B sẽ quay cùng một số vòng bằng nhau. Nếu bánh răng A có 12 răng, bánh răng B có 24 răng, bánh răng A phải quay 2 vòng để dẫn động bánh răng B quay một vòng. Ta nói tỉ số truyền động 2:1

b) Công thức tính tỷ số truyền:

Tỷ số truyền của hai bánh răng ăn khớp với nhau là tỷ số giữa số vòng quay của bánh răng chủ động trên số vòng quay của bánh răng bị động hay số răng của bánh răng bị động trên số răng của bánh răng chủ động:

Trong đó: n: Số vòng quay bánh răng

N: Số răng của bánh răng.

D: Đường kính bánh răng.

Nếu:

– i < 1: tỉ số truyền tăng

– i = 1: tỉ số truyền thẳng

– i > 1: tỉ số truyền giảm (nhanh)

Tags, Chuyên mục

Tư vấn kỹ thuật (279)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường