Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Xăng sinh học E5 là gì? Xe ô tô có nên đổ xăng e5

Trang chủ / Xăng sinh học E5 là gì? Xe ô tô có nên đổ xăng e5
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 23/10/2022

Xăng sinh học E5 là gì? Xe ô tô có nên đổ xăng e5

Xăng sinh học E5 là gì?

Xăng sinh học E5 còn được gọi là xăng E5 RON 92. Tên gọi E5 RON 92 xuất phát từ thành phần của xăng bao gồm 5% thể tích Ethanol và 95% thể tích RON 92.

Ethanol dùng để pha chế xăng được điều chế bằng cách lên men các sản phẩm nông nghiệp như ngô, khoai, sắn, … (Các loại củ, hạt có nhiều tinh bột) nên xăng E5 còn gọi là xăng sinh học.

Năm 2018 chính phủ đã quyết định thay thế toàn bộ xăng RON 92 bằng loại xăng E5. Tuy nhiên việc vẫn còn tồn tại loại xăng RON 95 nên khá nhiều người vẫn sử dụng loại xăng cũ này mà không lựa chọn xăng sinh học E5 nguyên nhân là do thói quen khó thay đổi, sợ loại xăng mới có ảnh hưởng gì đến xe ô tô hoặc xe máy của họ hay không?

Xem thêm:

Tìm hiểu về xăng E5

Xăng sinh học E5 ngày càng rất thông dụng tại thị trường Việt Nam, do yếu tố bảo vệ môi trường chính phủ các nước trong đó có Việt Nam đã hỗ trợ và khuyến khích người dân sử dụng xăng E5. Dù chất lượng xăng E5 là rất tốt tuy nhiên nhiều người vẫn còn hoài nghi về loại xăng này. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về loại xăng này

Chỉ số octan xăng E5

Chỉ số octan là hệ số chống kích nổ của nhiên liệu, chỉ số octan càng cao thì nhiên liệu càng khó tự kích nổ, đảm bảo an toàn cho động cơ. Xăng RON 92 có chỉ số octan 92 còn Ethanol có chỉ số octan 108-109 hoà trộn với nhau theo tỉ lệ 95:5 cho ra xăng E5 có chỉ số octan 93-94.

Sản xuất xăng sinh học E5

Để sản xuất ra xăng sinh học E5 thì cần phải có xăng RON 92 và Ethanol khan. Xăng RON 92 là sản phẩm chưng cất dầu mỏ, được điều chế từ các nhà máy lọc dầu.

Còn Ethanol khan được điều chế từ các sản phẩm nông nghiệp chứa nhiều tinh bột, trải qua các quá trình lên men, tách nước ta được Ethanol khan với 95,6% Ethanol còn lại là phụ gia.

Pha trộn Ethanol với RON 92, người ta sử dụng máy khuấy trộn, trộn theo tỉ lệ 95% thể tích xăng RON 92 với 5% thể tích Ethanol. Sản phẩm quá trình trộn là xăng E5 được đưa vào thùng phuy hoặc bồn chứa để bảo quản.

Xe ô tô có nên đổ xăng e5

Xăng A92 và A95 hay xăng RON 92 và RON 95 là xăng khoáng không pha chì. Xăng A95 có chỉ số octan là 95, cao hơn E5 và A92. Về chất lượng, xăng A95 có chỉ số octan cao hơn E5 và A92, chỉ số octan cao hơn thì đem lại công suất lớn hơn. Về giá cả, xăng A95 có giả cả cao hơn do chi phí điều chế đắt hơn.

Giữa xăng E5 và A92, E5 có chất lượng tốt hơn, tính kinh tế hơn A92. Để chọn loại xăng phù hợp cho xe ô tô, chúng ta nên dựa vào tỉ số nén của động cơ. Với động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1 thì xăng E5 là sự lựa chọn hoàn hảo, mang lại công suất phù hợp và tính kinh tế.

Chúng ta vẫn có thể sử dụng xăng A95 cho động cơ trên nhưng động cơ không khai thác hết được công suất của nhiên liệu, gây ra lãng phí. Với động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1 thì phải dùng xăng A95 bởi vì xăng A95 có hệ số chống kích nổ cao chịu được áp suất nén của động cơ.

Xem thêm>>> Xe ô tô nên đổ xăng a92 hay a95?

Nếu sử dụng xăng A92 và E5 (2 loại xăng có hệ số chống kích nổ thấp hơn) có thể gây ra hiện tượng tự kích nố, khiến động cơ mất công suất và ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Việc sử dụng pha lẫn là có thể nhưng chỉ nên trong tình huống cấp thiết. Vậy là với các thông tin trên, tôi tin các bạn đã có thể lựa chọn loại xăng phù hợp cho xế hộp của mình.

Tags, Chuyên mục

Thông tin hữu ích (205)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường