Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Bảo dưỡng phanh xe ô tô ở đâu uy tín chất lượng ?

Trang chủ / Bảo dưỡng phanh xe ô tô ở đâu uy tín chất lượng ?
thumbnail
Tác giả: otomydinhthc_new
Ngày đăng: 27/06/2020

Bảo dưỡng phanh xe ô tô ở đâu uy tín chất lượng ?

Vai trò của hệ thống phanh trên ô tô

Một chiếc ô tô muốn hoạt động an toàn thì hệ thống phanh hạt động tốt là điều kiện đầu tiên và không thể thiếu. Hệ thống phanh đảm nhận các vai trò như giảm tốc độ ô tô theo mong muốn của người lái, dừng hẳn ô tô và hỗ trợ đỗ xe để xe không bị lùi. Vai trò quan trọng và điều kiện làm việc khắc nghiệt nên hệ thống phanh cần được bảo dưỡng liên tục để đảm bảo khả năng hoạt động và an toàn cho xe.

Tại sao cần bảo dưỡng phanh xe ô tô

Một trong những danh mục công việc không thể thiếu trong bảo dưỡng định kỳ xe ô tô đó là bảo dưỡng phanh. Đây là công việc cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn mất sự an toàn khi di chuyển chiếc ô tô của bạn trên đường. Nó cũng là công việc ưu tiên hàng đầu trong các trạm đăng kiểm xe ô tô

Trên một chiếc xe ô tô, nếu động cơ có vai trò sản sinh công suất giúp xe di chuyển thì hệ thống phanh lại có vai trò ngược lại. Nó giúp lái xe có thể giảm tốc độ xuống thấp như mong muốn hoặc dừng hẳn. Ngoài ra nó còn đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc ổn định hướng của xe thông qua các hệ thống như ABS hay ESP. Đồng thời nó cũng là một tính năng an toàn để đảm bảo không xảy ra tai nạn.

Vì có vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe và đảm bảo xe hoạt động an toàn mà phanh xe cần được đảm bảo luôn hoạt động tốt trong mọi tình huống. Tuy nhiên sau một thời gian làm việc, bề mặt của má phanh sẽ bị biến tính dẫn đến giảm hiệu quả phanh. Điều này là rất nguy hiểm nên sau mọt thời gian hoặc quãng đường nhất định cần mang xe đi bảo dưỡng phanh định kỳ.

Khi nào cần bảo dưỡng phanh ô tô

Bạn đang thắc mắc khi nào nên đi bảo dưỡng phanh xe ô tô của bạn ? Thông thường, việc bảo dưỡng phanh được thực hiện định kỳ theo khuyến cáo của hãng sản xuất, hoặc khi thấy một số những biểu hiện bất thường của hệ thống phanh như sau:

 • Khi đèn báo phanh trên Tap lô luôn luôn sáng
 • Khi phanh xe bị nhao về một bên.
 • Khi phanh không ăn.
 • Khi phanh bị bó.
 • Khi phanh phát ra tiếng động lạ.
 • Khi đạp phanh cảm giác bị hẫng bàn đạp hay bàn đạp bị nhấp nhô.
 • Đèn báo ABS phát sáng

Nếu chiếc xe của bạn có một trong các triệu chứng trên đây thì đã đến lúc bạn chọn một cơ sở uy tín, có trình độ chuyên môn để kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh cho chiếc xe của mình. Nếu bạn đang phân vân không biết địa chỉ nào uy tín ? Hãy đến với chúng tôi – Ô tô Mỹ đình THC để trải nghiệm dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng chất lượng cao của chúng tôi.

Quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô

Cách bảo dưỡng phanh hay còn gọi là quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô cần được thực hiện kỹ càng, cẩn thận, tỉ mỉ vì hệ thống phanh hệ thống rất quan trọng cho xe ô tô. Việc bảo dưỡng phanh tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC tuyên thủ nghiêm ngặt các quy trình công nghệ mà các hãng sản xuất đề ra. Phanh xe ô tô có 2 loại chính đó là phanh đĩa và phanh tang trống. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn quy trình bảo dưỡng phanh đĩa ô tô:

+ Bước 1: Tiếp nhận xe. Cố vấn dịch vụ làm việc với khách hàng để tiếp nhận ý kiến thông tin bảo dưỡng sửa chữa từ khách hàng và kiểm tra tình trạng xe. Sau đó có vấn dịch vụ lập lệnh sửa chữa và giao xe cho tổ máy gầm thực hiện công việc bảo dưỡng phanh đĩa ô tô

quy-trinh-bao-duong-phanh

+ Bước 2: Kiểm tra chạy thử xe trên một quãng đường để kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh xe ô tô. Sau khi chạy thử thấy tình trạng của phanh là khi đạp phanh thì xe có một chút lắc nhẹ sang bên phụ. Nghi ngờ do hệ thống phanh lâu không được bảo dưỡng dẫn đến má phanh và đĩa phanh tiếp xúc không tốt. Để kiểm tra chính xác hơn thì cần cho xe lên cầu nâng và tiến hành kiểm tra hệ thống phanh của xe ô tô.

Bao-duong-phanh-o-to

Bảo dưỡng phanh ô tô

+ Bước 3: Bảo dưỡng phanh đĩa ô tô

– Kiểm tra bàn đạp phanh và dầu phanh. Đây là những bộ phận đầu tiên cần kiểm tra của hệ thống phanh. Chúng có thể được kiểm tra dễ dàng bằng mắt thường và bằng cảm giác khi lái xe. Nếu có dấu hiệu bất thường như dầu phanh ít hoặc bàn đạp bị hẫng thì cần hắc phục ngay lập tức.

dia-phanh-oto

– Tháo bánh xe để bảo dưỡng cơ cấu phanh. Cần tháo má phanh ra khỏi cơ cấu phanh bằng cơ lê và tua vít. Kiểm tra xem má phanh có còn đủ độ dày như quy định hay không, có bị vỡ hay không? Nếu má phanh vẫn đảm bảo chất lượng thì tiến hành vệ sinh má phanh. Vệ sinh sạch sẽ má phanh bằng giấy nhám thô. Lưu ý khi đánh má phanh phải đánh theo bề mặt phẳng để đảm bảo má phanh không bị lồi lõm.

Co-cau-phanh-o-to

Cơ cấu phanh ô tô

– Kiểm tra đĩa phanh. Đĩa phanh cần đủ độ dày theo tiêu chuẩn và không có các vết lồi lõm. Nếu có các vết lồi lõm thì cần đi rà lại hoặc thay thế. Nếu má phanh vẫn làm việc tốt thì chỉ cần vệ sinh sạch bằng giấy nhám và khí nén.

co-cau-phanh-oto-3

– Vệ sinh các chốt phanh. Đây là bộ phận để giúp giá phanh di chuyển tịnh tiến nên cần vệ sinh sạch sẽ và bổ sung mỡ bôi trơn.

– Trong quá trình bảo dưỡng cần kiểm tra các chi tiết bằng cao su để xem chúng có bị rách không cũng như khả năng làm việc của chúng có tốt không. Nếu có chi tiết hư hỏng cần thay thế để đảm bảo hoạt động cho hệ thống phanh.

+ Bước 4: Kiểm tra, chạy thử để kiểm tra làm việc của hệ thống phanh. Hệ thống phanh cần đảm bảo các yếu tố như độ hiệu quả của phanh, quãng đường phanh và độ ổn định khi phanh. Đây là những yếu tố rất quan trọng đảm bảo tính an toàn của xe.

+ Bước 5: Giao xe cho khách hàng và thực hiện chăm sóc khách hàng sau sửa chữa.

Lưu ý khi bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô

Hệ thống phanh trên ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sự an toàn xe. Để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của xe thì việc kiểm tra bảo dưỡng cần được thực hiện thường xuyên. Những chú ý kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh trên ô tô

Quan sát hệ thống phanh trong khi lái xe

Trong lúc lái xe, cần để ý xem hệ thống phanh trên ô tô làm việc như thế nào.
– Nếu đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc, hoặc bàn đạp gần như chạm sàn mới “dính thắng”, thì đó là những dấu hiệu phải kiểm tra. Nguyên nhân có thể là thiếu dầu thắng, hoặc dầu bị rò rỉ đi đâu.
– Nếu đạp thắng thấy rung xe hoặc rung tay lái là dấu chỉ cần phải thay đĩa phanh hoặc đĩa phanh đã quá mòn cần phải tráng mặt lại.
– Cần phải lắng nghe những âm thanh chỉ dấu hao mòn. Chẳng hạn, tiếng rít ken két, hoặc âm thanh kim loại chà vào nhau cho biết lớp bố thắng đã mòn. Nếu không để ý sửa chữa kịp thời sẽ dẫn tới nhiều nguy hại trầm trọng khác.

Quan sát khoang động cơ

Khi không lái xe, chúng ta có thể mở nắp capo để xem lại lượng dầu  thắng trữ trong hộp. Ða số các hộp nhớt có màu trong mờ nên việc kiểm soát mực dầu tương đối dễ dàng. Việc kiểm soát này nên thực hiện mỗi tháng một lần. Nếu mực dầu xuống thấp, cần phải châm thêm vào. Nhưng nếu nhận thấy mực dầu sút giảm thường xuyên, đấy là chỉ dấu hệ thống bị rò đâu đó, có thể trong các đường ống dẫn dầu của hệ thống thắng.

Chú ý: Trước khi châm dầu vào hộp, cần phải lau sạch miệng chai nhớt để những chất dơ bẩn không len vào trong hệ thống. Ðồng thời, cố tránh đừng để cho dầu thắng nhỏ xuống thành xe, nhất là những chỗ có sơn, bởi vì dầu thắng làm hư nước sơn ở body xe. Tình trạng dầu có thể kiểm tra bằng mắt thường. Dầu mới thì trong hoặc trong mờ. Dầu cũ và sắp sửa quá “đát” có màu sậm bẩn sau một thời gian dài nhiễm bụi, đất, ẩm độ… Nếu dầu thắng đã đổi sang màu sậm, thì đó là lúc phải thay luôn số dầu, chứ không phải chỉ là châm thêm cho đầy mà thôi.

Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn dầu phanh dưới gầm xe

Muốn kiểm tra hệ thống dây thắng, xe cần phải được kích lên cao. Ðể ý xem các đường dây dẫn dầu mềm và đường ống kim loại cứng có bị rò hoặc han rỉ chỗ nào không. Ðường ống kim loại chạy dọc theo chiều dài của xe, vì thế cần phải kiểm tra tất cả. Ðồng thời phải kiểm tra đường ống cao su chuyển dầu đến các Piston công tác nằm tại bánh xe. Với những ống mềm, nên phải xem có chỗ nào sần sượng không, bởi vì sần sượng là dấu hiệu báo trước sẽ có rò rỉ. Ðừng để cho các đường ống này chạm vào những bộ phận di động trong xe, hoặc những bộ phận phát nhiệt, chẳng hạn như ống pô.

Kiểm tra phanh ô tô khi tháo bánh xe

Nếu có thì giờ, chúng ta nên gỡ bánh ra để kiểm tra tình trạng của bộ phận đĩa phanh (rotor) trên 2 bánh trước. Ðể ý đĩa phanh có bị trầy xước gì không, đã hao mòn đến đâu. Những vết trầy xước trên mặt đĩa phanh, nếu có, là dấu hiệu có nhiều cặn bẩn (như sỏi đá, hoặc cát) bám giữa lớp bố và bề mặt đĩa phanh gây ra các tổn hại đó.

Nếu mặt đĩa phanh bị trầy xước nặng, cần phải đưa đi cho một chuyên gia về thắng coi lại, để nếu cần thì tráng mặt, hoặc thậm chí thay luôn.

Xem thêm >>>

Ðối với các phanh tang trống (phanh đùm) ở 2 bánh sau, chúng ta cần phải cẩn thận tháo phần trống phanh để có thể kiểm tra bên trong. Làm công việc này, cần đeo mặt nạ để khỏi hít thở chất bụi bám trên phanh. Phải kiểm tra nhiều dấu hiệu khác, như Phanh có bám quá nhiều bụi không, mặt tróng phanh hoặc mặt đĩa có bị cong lên không; Xi lanh công tác có bị hư hại gì không; và dầu nhớt trong bố.

Cách xả e hệ thống phanh ô tô

Sau khi đã thay đĩa phanh, thay bố và dầu bạn thường thấy thợ thực hiện quá trình “xả gió” cho hệ thống phanh. Điều này là do trong dầu thắng và các ống dẫn dầu còn lẫn không khí (không khí lẫn vào khi bố thắng mòn, khi lượng dầu phanh xuống thấp) khiến cho phanh kém hiệu quả hơn. Khi đó việc “xả gió” trong hệ thống phanh để đảm bảo phanh hoạt động hiệu quả và an toàn hơn

Láng đĩa phanh xe ô tô

Láng đĩa phanh là gì, tại sao cần Láng đĩa phanh? Sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của việc phanh cùng môi trường bên ngoài như đất, đá, nhiều độ… Những tác động này có thể gây cong vênh đĩa phanh, làm đĩa phanh bị gồ ghề hay độ dày không đồng nhất. Trong những trường hợp đó, láng đĩa phanh được coi là biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề về phanh.

Hiện tượng đĩa phanh bị đảo. Ðĩa phanh bị đảo khi đĩa phanh và moay-ơ không đồng tâm. Ðiều này thường xảy ra do quá trình phanh. Khi phanh, môi trường làm việc của đĩa phanh và má phanh hết sức khắc nghiệt: bề mặt bám nhiều tạp chất, nhiệt độ cao và thay đổi đột ngột nên dễ gây ra biến dạng và mòn không đều.

Xem thêm >>>

Ngoài ra, đĩa phanh bị đảo còn có thể do nguyên nhân bề mặt đĩa phanh lắp vào giá moay-ơ không tiếp xúc phẳng tuyệt đối. Nguyên nhân này có thể do quá trình tháo lắp hoặc do biến dạng cục bộ gây nên. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hiện tượng đĩa phanh bị đảo là khi phanh thấy bị rung lắc bất ngờ, phanh ăn lệch một bên (cướp lái khi phanh). Khi đó chân phanh đang nhấn bàn đạp phanh, bàn đạp phanh bị rung, nẩy nhẹ; nếu lực nhấn càng lớn thì bàn đạp bị rung càng mạnh. Khi đó, lái xe cảm thấy tay lái cũng bị rung thì rõ ràng là hệ thống phanh không hiệu quả.

Chi phí bảo dưỡng phanh ô tô

Chi phí bảo dưỡng phanh ô tô hay giá bảo dưỡng phanh ô tô là bao nhiêu ? Đối với các dòng xe thông thường như dạng phanh đĩa, phanh guốc giá bảo dưỡng phanh ô tô dao động khoảng 200.000 đ – 300.000 đ cho 4 bánh xe. Đối với các dòng xe cao cấp hơn thì giá bảo dưỡng có thể cao hơn chút khoảng từ 400.000đ – 500.000 đ, với gá bảo dưỡng phanh khá rẻ để bạn hoàn toàn yên tâm khi lái xe trên đường.

Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn kỹ thuật về bảo dưỡng sửa chữa hệ thống phanh trên xe ô tô quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô ở đâu ?

Chúng tôi cũng giới thiệu đến các bạn 1 địa điểm bảo dưỡng sửa chữa ô tô uy tín tại Hà Nội để bạn có thể tham khảo để sửa chữa bảo dưỡng cho chiếc ô tô của mình đó chính là Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC. Với kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo dưỡng ô tô của mình, chúng tôi Trung Tâm Kỹ Thuật Ô tô Mỹ Đình THC chắc chắn sẽ thỏa mãn yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Không chỉ trang thiết bị hiện đại mà yếu tố con người cũng rất được chúng tôi xem trọng. Với đội ngũ nhân viên có trình độ và kinh nghiệm đã được chứng minh. Khách hàng ó thể hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn và đặt lịch.

Các dịch vụ khác tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC
Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường