Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Bộ đồng tốc là gì?

Trang chủ / Bộ đồng tốc là gì?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 25/04/2023

Bộ đồng tốc là gì?

Ở hộp số ô tô hiện nay thường hay dùng bộ đồng tốc quán tính để nối ghép trục với bánh răng quay trơn (gài số) mà không sinh va đập . Bộ đồng tốc có nhiệm vụ không để gài số khi chưa đồng đều tốc độ góc của bánh răng và trục được nối ghép với nhau. Khi thiết kế bộ đồng tốc phải làm thế nào để tăng hệ số ma sát . Muốn thế trên bề mặt hình côn có khía các rãnh dọc hoặc các rãnh xoắn ốc với mục đích cắt màng dầu tạo giữa hai bề mặt hình côn.

Bộ đồng tốc là chi tiết thực hiện cơ chế dịch chuyển nhưng do việc chuyển đổi cấu tạo đơn giản nên không dễ dàng như vậy. Sự ăn khớp của bánh răng yêu cầu cùng tốc độ của trục và bánh răng được kết nối.

Do đó, trong những lần trước đây, việc chuyển số phải sử dụng ly hợp kép, điều này không dễ dàng đối với những người lái xe thiếu kinh nghiệm. Để cải thiện việc chuyển số, cơ cấu đồng bộ hóa đã được phát triển để đưa bánh răng và trục quay đến cùng tốc độ mà không cần sử dụng quy trình ly hợp kép.

Mặt bên phải gieo nguyên lý hoạt động để ăn khớp với bánh răng thì các răng của vòng đệm phải tiếp xúc với các răng của bánh răng. Bánh răng và trục trung tâm được trang bị một khu vực hình nón. Trước khi các răng chạm vào nhau, đầu tiên các tế bào hình nón sẽ chạm vào nhau.

Do lực ma sát tạo ra, bánh răng sẽ bị hãm hoặc tăng tốc cho đến khi nó có cùng tốc độ với trục, khi đó các răng sẽ dễ dàng ăn khớp với nhau. Để làm được điều này, khu vực hình nón phải có thể di chuyển được so với cổ áo. Trong phần dưới, bạn sẽ thấy cấu trúc và diện mạo thực sự của một hệ thống đồng bộ hóa. Để có hiệu quả tốt hơn, các hệ thống có nhiều hơn một hình nón đồng bộ hóa.


Đặt lịch

Cùng chuyên mục: Hộp số sàn

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường