TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Các loại dầu ô tô, Điều không thể bỏ qua

cac-loai-dau-tren-xe-oto
Những điều cần biết về các loại dầu trên xe ô tô: Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua về các loại dầu được sử dụng trên xe ô tô, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chúng cũng như những lưu ý khi sử dụng. Vì vậy hôm nay Ô tô Mỹ Đình THC xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích nhất về các loại dầu trên xe ô tô.

Tác dụng của thay dầu

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua về các loại dầu được sử dụng trên xe ô tô, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chúng cũng như những lưu ý khi sử dụng. Vì vậy hôm nay Ô tô Mỹ Đình THC xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích nhất về các loại dầu trên xe ô tô.

5 tác dụng của thay dầu (nhớt)

  • Tác dụng bôi trơn. Trước tiên, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. …
  • Tác dụng làm mát: Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn.
  • Tác dụng làm kín: Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.
  • Tác dụng làm sạch: Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.
  • Tác dụng chống gỉ: Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Dầu ô tô có những loại dầu nào?

Để một chiếc xe ô tô hoạt động ổn định và bền bỉ thì việc bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng. Trong những hạng mục bao dưỡng thì thay và bổ sung các loại dầu trên xe là đặc biệt quan trọng và phải được thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe từ các hãng sản xuất. Chúng ta thường nghe nói vê dầu máy, dầu hộp số, dầu phanh,… Mỗi loại dầu có những chức năng khác biệt, tuy nhiên có thể phân loại thành 2 nhóm chính:

+) Nhóm dầu nhớt bôi trơn: gồm dầu nhớt động cơ, dầu hộp số, dầu cầu. Nhiệm vụ chủ yếu của nhóm này là bôi trơn các bề mặt ma sát, làm mát, làm sạch các bề mặt làm việc.

+) Nhóm dầu thủy lực: gồm dầu trợ lực phanh, dầu trợ lực lái, dầu trợ lực côn. Nhiệm vụ chủ yếu của nhóm này là truyền lực từ các cơ cấu điều khiển đến các bộ phận chấp hành như phanh, côn, thước lái.

Ngoài ra thì có một loại dầu đặc biệt chính là dầu hộp số tự động ( trên các xe số tự động), chúng vừa đóng vai trò bôi trơn nhưng đồng thời cũng đống vai trờ truyền năng lượng từ động cơ sang hộp số tự động.

Những kiến thức cơ bản về các loại dầu nhớt ô tô

Dầu máy ô tô hay còn gọi là dầu động cơ

Dầu máy ô tô là một thành phần rất quan trọng đối động cơ xe. tuy nhiên tùy vào loại động cơ mà xe sử dụng mà chúng ta sẽ dùng loại dầu phù hợp. Thông tin về loại dầu nhớt phù hợp thường có trong sách hướng dẫn sử dụng được tặng kèm khi chúng ta mua xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu bôi trơn khác nhau vì vậy để dễ dàng tìm hiểu ta sẽ đi phân loại các sản phẩm dầu đang có trên thị trường.

– Dầu máy ô tô phân theo dầu gốc: Các loại dầu nhớt động cơ đang có trên thị trường hiện nay có 3 nguồn chính gồm:

+ Dầu gốc khoáng: Được tách ra từ dầu mỏ và thêm một số phụ gia bảo vệ động cơ. Đây là loại dầu kinh tế nhất khi nó yêu cầu ít quá trình tinh chế trong quá trình sản xuất. Hiện nây loại dầu này vẫn luôn được nâng cấp tiêu chuẩn để phù hợp với các dòng động cơ hiện nay. Với các loại xe không yêu cầu quá cao về chất lượng dầu nhớt như các dòng xe hạng A

+ Dầu tổng hợp toàn phần: Đây là loại dầu được sản xuất hoàn toàn nhân tạo thôn qua các quá trình tổng hợp. Vượt qua các quá trình thử nghiệm và đánh giá gắt gao từ những hãng xe để tạo ra những sản phẩm tốt nhất và có những tính chất ưu việt cho sự làm việc của động cơ. Các dòng xe đến từ châu Âu đều khuyến cáo khách hàng nên thay dầu tổng hợp toàn phần cho xe. Tuy nhiên do các quá trình sản xuất tốn kém nên giá thành của loại dầu này khá cao.

+ Dầu bán tổng hợp: Là loại dầu trung gian giữa dầu tổng hợp toàn phần và dầu gốc khoáng tự nhiên. Hội tụ ưu điểm của cả 2 loại dầu trên, cho ta một loại dầu vừa có tính kinh tế lại có những đặc tính ưu việt cho sự hoạt động của động cơ.

– Dầu máy ô tô phân loại theo độ nhớt: Đây là cách phân loại được nhiều người biết đến. Theo tiêu chuẩn SAE thì dầu sẽ được đánh một mã gồm cả chữ và số ví dụ như 10W- 30, 20W- 50,… Chữ số đầu tiên thể hiện nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường. Để tìm nhiệt độ thích hợp thì lấy chữ số đầu tiên rồi trừ đi 30. Đối với các quốc gia ôn đới lạnh thì đây là chỉ số rất quan trọng. Tuy nhiên ở những nước nhiệt đới như Việt Nam thì không cần quan trọng chỉ số này. Tiếp theo là các chỉ số đứng sau chữ ‘ W’, đây là các chỉ số về độ đặc loãng của dầu, chỉ số càng cao thì dầu càng đặc. Ở nhiệt độ thấp dầu sẽ đặc lại và ở nhiệt độ cao thì dầu sẽ bị loãng ra. Dầu có độ đặc càng cao thì sẽ có giới hạn nhiệt độ hoạt động bình thường cao hơn. Đối với các dòng xe thường xuyên chạy trong đô thị, gặp tắc đường nhiều thì nên sử dụng các loại dầu có độ đặc cao với các chỉ số W-30, W-40, W-50,.. Những sản phẩm có độ đặc thấp tuy cho khả năng làm việc tốt ở những vòng ga đầu nhưng nếu ở các vòng tua cao thì dầu quá loãng sẽ ảnh hưởng đến làm việc của động cơ.

+ Dầu hộp số:

Hộp số là một thành phần rất quan trọng trên xe ô tô. Để đảm bảo hoạt động cũng như nâng cao tuổi thọ của hộp số thì chúng ta cần sử dụng dầu hộp số. Tuy nhiên do cấu tạo của mỗi loại hộp số khác nhau nên loại dầu sử dụng cũng không giống nhau. Dầu hộp số sàn chỉ có nhiệm vụ là bôi trơn, tăng tuổi thọ của động cơ nên khác hoàn toàn với dầu hộp số tự động phải gánh thêm vai trò truyền công suất từ động cơ sang hộp số, vì vậy dầu hộp số tự động thường đặc hơn dầu hộp số thường. Tuy có một số điểm khác nhau nhưng các loại dầu hộp số vẫn có những điểm chung như không tạo cặn, không tạo bọt khí, có độ nhớt không thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.

+ Dầu cầu:

Tương tự như dầu hộp số, dầu cầu cũng phải làm việc trong điều kiện sức ép lớn đồng thời phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe như độ nhớt không được thay đổi quá nhiều khi nhiệt độ làm việc thay đổi, chống tạo bọt, chống đóng cặn, chống mài mòn tốt,…

+ Dầu phanh:

Trên các dòng xe ô tô con hiện nay chủ yếu sử dụng các hệ thống phanh thủy lực. Dầu thủy lực sẽ đóng vai trò truyền năng lượng từ bàn đạp phanh xuống bánh xe. Vì vai trò của hệ thống phanh trên xe là rất quan trọng nên việc lựa chọn dầu phanh sử dụng trên xe là một công việc cần thực hiện rất tỉ mỉ. Trên thị trường hiện nay các sản phẩm dầu phanh được phân loại theo tiêu chuẩn DOT gồm các cấp độ là DOT-3, DOT-4, DOT-5 và DOT-5.1. Điểm cốt yếu để phân loại các cấp dầu phanh chính là điểm sôi của dầu. Dầu có số càng cao thì độ sôi của dầu càng lớn. Khi hệ thống phanh hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, nhiệt độ sôi của dầu càng cao thì càng đảm bảo hoạt động của hệ thống phanh làm việc ổn định trong thời gian dài. Sau một thời gian hoạt động dầu phanh bị bốc hơi hoặc lẫn tạp chất sẽ làm giảm hiệu quả phanh, chính vì vậy cần kiểm tra thường xuyên và thay dầu phanh định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Dầu trợ lực lái

Trên các xe ô tô hiện nay có sử dụng phỉ biến các bộ trợ lực thủy lực để làm giảm công sức của người lái. Để làm công việc này, nhà sản xuất lợi dụng tính chất không thể bị nén của dầu thủy lực để tạo nên các bộ trợ lực thủy lực. Dầu trợ lực cần đảm bảo các yêu cầu như không thể bị nén, độ nhớt không thay đổi nhiều khi nhiệt độ thay đổi, không tạo cặn. Mỗi lần bảo dưỡng đều phải kiểm tra dầu trợ lực để bổ sung khi thiếu.

Lời khuyên khi chọn các sản phẩm dầu nhớt ô tô:

Trước khi tiến hành thay dầu thì việc đầu tiên là việc chọn loại dầu phù hợp với xe của bạn. Sau đây sẽ là và lời khuyên để bạn lựa chọn đúng sản phẩm dầu cho chiếc xe của mình.

+ Dầu động cơ: Nếu bạn đi xe động cơ xăng thì không nên chọn những loại dầu có độ nhớt quá cao như W-50 hay W-40. Các loại dầu này sẽ gây cản trở chuyển động của máy xăng nhưng đối với máy dầu thì đây là lựa chọn tối ưu. Ngoài độ nhớt bạn cần quan tâm đến nguồn gốc của dầu. nếu bạn đang đi một chiếc xe sang đến từ châu Âu thì hãy luôn nhớ lựa chọn các sản phẩm dầu tổng hợp theo như khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với các dòng xe không đòi hỏi quá cao như Toyota, Honda,… thì bạn có thể tùy chọn các sản phẩm dầu gốc khoáng tự nhiên hoặc dầu bán tổng hợp tùy theo khả năng kinh tế.

+ Dầu hộp số: Tùy theo loại hộp số sử dụng là hộp số sàn, hộp số tự động hay hộp số vô cấp CVT mà chúng ta lựa chọn loại dầu cho phù hợp.

+ Dầu cầu: Cần lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo được các yêu cầu khi làm việc của cầu ô tô.

+ Dầu phanh: Dựa trên loại phanh mà bạn sử dụng mà lựa chọn loại dầu tương ứng. Hiện nay đa phần các xe ô tô sử dụng dầu phanh có ký hiệu DOT4, vừa đảm bảo được giới hạn làm việc lại mang tính kinh tế. Trừ một số loại xe có yêu cầu đặc biệt thì cần sử dụng các sản phẩm có mã DOT5 và DOT5.1 để đảm bảo khả năng làm việc của phanh.

+ Dầu trợ lực: Cần tìm sản phẩm chất lượng và đảm bảo các yêu cầu về khả năng làm việc cũng như sự ổn định trong suốt thời gian làm việc

Dù bất kỳ loại dầu nào thì bạn hãy nên chọn sản phẩm đến từ nhưng thương hiệu có uy tín, điều này là giảm đi rủi ro mua phải dầu kém chất lượng. Các thương hiệu uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam có thể kể tới như Castrol, Total, Mobil,… Các hãng này đều có những sản phẩm rất đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nên thay dầu xe ô tô ở đâu?

Lâu nay nhiều người thường có nhận định rằng thay dầu thì chỉ có trong các hãng xe là uy tín, điều này là một sự hiểu nhầm. Hiện nay cùng với sự bùng nổ của ngành dịch vụ ô tô thì không hề thiếu những địa chỉ uy tín là đối tác của những hãng sản xuất dầu lớn. Tại đây quý khách có thể trải nghiệm những dịch vụ thay dầu chuyên nghiệp với chất lượng đạt chuẩn khắt khe của những thương hiệu nổi tiếng nhất. Không chỉ chất lượng được cải thiện mà chi phí và thời gian của khách hàng cũng sẽ được tiết kiệm tối đa khi thay dầu tại các cơ sở bên ngoài.

Tư vấn thay dầu xe ô tô

Thay dầu là một việc quan trọng để đảm bảo sự hoạt động cũng như tang tuổi thọ cho xe ô tô. Không quan trọng việc bạn thay ở đâu mà quan trọng là lựa chọn đúng loại dầu cũng như đảm bảo yếu tố kinh tế khi thay dầu.

Xem thêm

Các dịch vụ khác tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC

Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn kỹ thuật quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 09.64.10.44.44
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 0962.68.87.68
Email: otomydinhthc@gmail.com
Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA
Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as