Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Cảm biến tốc độ

Trang chủ / Cảm biến tốc độ
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 10/01/2024

Cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ là gì?

Cảm biến tốc độ là một thành phần quan trọng trong các hệ thống đo lường và kiểm soát vận tốc của ô tô. Cảm biến này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về tốc độ của vật thể di chuyển, giúp hệ thống điều khiển điều chỉnh các tham số liên quan.

Cảm biến tốc độ giúp việc cung cấp thông tin đo lường về tốc độ của vật thể, giúp cải thiện hiệu suất và an toàn trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Sự đa dạng trong cấu trúc và nguyên lý hoạt động của chúng cho phép chúng thích ứng với nhiều môi trường và yêu cầu ứng dụng khác nhau.

Nguyên lý cấu tạo &vai trò của cảm biến tốc độ

Nguyen-ly-cau-tao-vai-tro-cua-cam-bien-toc-do

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

   Cảm biến tốc độ được cấu tạo gồm một lõi từ, cuộn dây và một nam chậm vĩnh cửu. Các hãng xe khách nhau có vị trí lắp đặt khác nhau trên ô tô, thường đặt ở các 4 bánh xe khi xe sử dụng đĩa phanh và ở hộp vi sai sau bánh xe.Hệ thống xử lý tín hiệu sau đó chuyển đổi dữ liệu thu thập được thành thông tin hữu ích về tốc độ của vật thể.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ

  Hoạt động của cảm biến dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Bộ phận có cấu tạo nam châm liên kết với bánh răng kim loại. khi bánh xe quay, bánh sẽ chuyển động theo. Khi đó các răng di chuyển qua nam châm sẽ tạo nên dòng điện xoay chiều, được hiểu là tín hiệu điện. Sau đó, các tín hiệu truyền vào bộ mạch cảm biến tốc độ và tính toán vận tốc của xe. 

Vai trò của cảm biến tốc độ

Có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điều khiển và theo dõi tốc độ di chuyển của xe. Nó sẽ liên tục phát ra các tín hiệu và truyền đến bảng hệ thống điều khiển giúp chúng ta thấy được tốc độ di chuyển và quãng đường đã di chuyển.

Phân loại cảm biến tốc độ

Có thể phân loại theo 2 cách

Cách 1: Phân loại theo độ kín và cảm biến hở.

Cảm biến hở có cấu tạo gồm đầu đọc và vòng kim loại tách rời nhau. Nhược điểm của cảm biến này là dễ bị bám bụi bẩn  hoặc các mảnh kim loại nhỏ. Do đó làm giảm hiệu quả của cảm biến lại, vì vậy chúng ta nên vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên để  đạt hiệu quả cao.

Cảm biến kín có thiết gồm bánh răng kim loại và nam châm khít lại với nhau nên sẽ không bị bám bẩm hay dính các kim loại nhỏ vì vậy cảm biến này đạt hiểu quả cao và không phải vệ sinh hay bảo dưỡng nhiều.

Cách 2 : Phân loại theo cảm biến bao gồm 

Cảm biến công tắc lưỡi gà 

Cảm biến quang học : dùng đèn les chiếu vào trán

Các hư hỏng thường gặp cảm biến tốc độ

Đèn ABS bật sáng : cảm biến tốc độ và hệ thống phanh ABS có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi không nhận được tín hiệu từ cảm biến tốc độ thì hệ thống ABS dừng hoạt động. Ngoài ra khi đèn sáng cũng có thể do áp suất dầu thấp, trong trường hợp này nên mang ra các gara uy tín để kiểm tra.

Hệ thống ABS hoạt động không chính xác  : khi cảm biến hỏng thì hệ thống sẽ không hoạt động chính xác được nữa.

Đèn TCS bật sáng : cũng giống như đèn ABS. TCS là hệ thống kiểm soát lực kéo giúp đảm bảo an toàn cho người lái trong các trường hợp phanh gấp hoặc trượt bánh xe.

Đèn Check Engine sáng: là tín hiệu báo lỗi hệ thống động cơ và là cảm biến giảm tốc ô tô (kiểm soát độ trượt). Thường được lắp đặt ở đồng hồ phía sau vô lăng lái. Khi đèn bật sáng phải đem ngay đi sửa chữa nếu chưa kịp sửa thì vận tốc tối đa là 40km/h.

Cách bảo dưỡng vệ sinh cảm biến tốc độ

Bước 1 : Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như kích, cờ lê,…

Bước 2 : Tháo bánh xe ra khỏi xe : đỗ xe trên bề mặt bằng phẳng, dùng kích nâng xe lên và tiến hành tháo bánh xe để tiện quan sát cảm biến một cách rõ nhất để tiện cho việc kiểm tra. 

Bước 3 : Tháo cảm biến ra,  vệ sinh cẩn thận nếu hư hỏng thì phải thay mới: xác định rõ vị trí của cảm biến trước khi tháo tùy vào từng loại xe mà cảm biến ABS có sự bố trí khác nhau. Khi tháo cảm biến ra được rồi chúng ta dùng khăn sạch các chi tiết, tránh để tiếp xúc vào các hóa chất tẩy rửa không tác động quá mạnh tránh làm hỏng cảm biến.

 Bước 4 : Lắp lại cảm biến: lắp lại các bộ phận như ban đầu. Một số trường hợp đèn ABS vẫn sáng thì thiết lập lại hệ thống điều khiển.

 Bước 5 : Lắp lại bánh xe: khi lắp lại bánh xe hạ kích xuống.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường