TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Dầu trợ lực lái là dầu gì ? Giá thay dầu trợ lực lái ô tô, hướng dẫn cách thay

Dau-tro-luc-lai-la-dau-gi-Gia-thay-dau-tro-luc-lai-o-to-huong-dan-cach-thay

Dầu trợ lực lái là dầu gì ?

Trên các xe ô tô hiện nay có sử dụng phổ biến các bộ trợ lực thủy lực để làm giảm công sức của người lái. Để làm công việc này, nhà sản xuất lợi dụng tính chất không thể bị nén của dầu thủy lực để tạo nên các bộ trợ lực thủy lực.

Dầu trợ lực lái là loại dầu thủy lực làm nhiệm vụ truyền động, công tác cho bộ trợ lực lái và thước lái của xe ô tô. Dầu trợ lực lái xe ô tô chỉ sử dụng cho xe ô tô sử dụng hệ thống trợ lực lái dầu.

Dầu trợ lực lái cần đảm bảo các yêu cầu như không thể bị nén, độ nhớt không thay đổi nhiều khi nhiệt độ thay đổi, không tạo cặn. Mỗi lần bảo dưỡng đều phải kiểm tra dầu trợ lực để bổ sung khi thiếu. Cần tìm sản phẩm chất lượng và đảm bảo các yêu cầu về khả năng làm việc cũng như sự ổn định trong suốt thời gian làm việc.

Dầu trợ lực lái được dịch sang tiếng anh nghĩa là “Power Steering Fluid”

Cách kiểm tra mức dầu của trợ lực tay lái

Để có thể kiểm tra mức dầu của trợ lực tay lái trên xe bạn cần lưu ý những điểm như sau:

Nếu xy lanh của bình chứa dầu trợ lực tay lái được làm bằng chất liệu nhựa trong mờ thì bạn sẽ thuận lợi trong việc quan sát về tình hình của dầu còn lại bên trong bình chứa. Nhưng nếu xy lanh bình chứa lại làm bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa đục sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc có thể quan sát được mức dầu trong bình.

thay-dau-tro-luc-lai
Hình ảnh vị trí thay dầu trợ lực lái

Tuy nhiên khi đó bạn có thể sử dụng một chiếc que để giúp thăm dò. Chiếc que này thường được gắn ở nắp xe. Khi bạn cần sử dụng que thăm dầu để xác định dầu trợ lực lái chứa trong bình chứa, trước tiên bạn nên lau thật sạch vết dầu còn bám lại trên que khi vừa được rút ra khỏi xy lanh, tiếp đó bạn lại cắm chiếc que đó xuống dưới bình và lấy ra.

Hướng dẫn cách thay dầu trợ lực lái ô tô

Việc thay dầu trợ lực tay lái ô tô không quá phức tạp nên kỹ thuật viên hoàn toàn có thể làm được. Thông thường trên xy lanh của bình chứa dầu trợ lực lái đã có chia vạch. Khi đó, bạn chỉ cần đổ dầu trợ lực lái đến mức vạch tiêu chuẩn đã được nhà sản xuất quy định cho từng loại xe.

Đổ dầu trợ lực lái

vi-tri-do-dau-tro-luc-lai
Hình ảnh vị trí đổ dầu trợ lực lái

Khuyến cáo dành cho bạn là chỉ nên thay dầu trợ lực tay lái bằng loại dầu được nhà sản xuất xe của bạn khuyên dùng. Nếu bạn dùng loại dầu khác mà không phù hợp thì rất có thể sẽ gây hại cho chiếc xe ô tô của bạn. Cách thay dầu trợ lực lái là không được đổ dầu trợ lực nhiều quá mức cho phép mà chỉ nên đổ ít hơn vạch đã quy định. Bởi dầu trợ lực lái có đặc điểm là sẽ nở ra khi bị nóng lên và cho tác dụng. Do vậy, nếu bạn cố gắng đổ quá đầy dầu, khi lái xe sẽ khiến cho áp lực tăng và gây ra nhiều nguy hại cho xe.

Trong trường hợp cấp bách cần phải thay dầu trợ lực tay lái nhưng trong xe của bạn lại không có sẵn thì bạn cũng có thể dùng dầu của hộp số tự động để thay cho dầu trợ lực tay lái. Hai loại dầu này tuy không giống nhau về màu sắc nhưng lại cho công dụng khá tương đương.

Giá thay dầu trợ lực lái ô tô

Giá thay dầu trợ lực lái xe ô tô phụ thuộc vào số lượng dầu trợ lực lái cần thay cho 1 chiếc xe ô tô, điều thứ 2 giá dầu trợ lực lái tùy thuộc vào loại dầu trợ lực lái thay cho chiếc xe ô tô của bạn là loại dầu trợ lực lái gì. Thông thường đối với các dòng xe ô tô tầm trung như Toyota, Mazda, Ford, Honda, Hyundai, Kia .. giá thay dầu trợ lực lái khoảng từ 150.000đ – 300.000 đ / 1 lít tùy thuộc việc bạn thay ở gara hay các hãng xe ô tô. Ngoài ra các xe ô tô khi thay dầu trợ lực lái số lượng từ 1,5 lít – 2 lít tùy dòng xe. Vậy chi phí thay dầu trợ lực lái từ 250.000 đ – 600.000 đ

Ngoài ra đối với các dòng xe sang thì giá dầu trợ lực lái khoảng từ 300.000 đ – 700.000 đ / 1 lít tùy thuộc bạn thay dầu trợ lực lái ở hãng hay gara