Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Dây cam là gì? Khi nào cần thay và nên thay dây cam ở đâu?

Trang chủ / Dây cam là gì? Khi nào cần thay và nên thay dây cam ở đâu?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 21/12/2023

Dây cam là gì? Khi nào cần thay và nên thay dây cam ở đâu?

Dây cam là gì?

Dây curoa cam, hay còn được biết đến là dây đai cam, là một thành phần quan trọng trong hệ thống động cơ ô tô. Chức năng chính của nó là kết nối và đồng bộ chuyển động quay giữa trục khuỷu và các trục cam.

Day-cam-la-gi

Điều này giúp đạt được hiệu suất tối ưu trong việc phân phối khí đến các xi lanh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đốt cháy. Chính vì vậy dây cam là chi tiết giúp cho động cơ làm việc hiệu quả hơn, đồng thời với dẫn động bằng dây đai giúp động cơ ít ồn hơn và dễ dàng thay thế hơn.

Phân loại dây cam

Dây curoa cam được phân loại dựa trên vật liệu chế tạo, chủ yếu là dây cao su và dây xích kim loại. Sự lựa chọn giữa hai loại này thường phụ thuộc vào loại xe và công suất động cơ. Dưới đây là một so sánh về ưu và nhược điểm giữa dây curoa cam cao su và dây curoa cam xích kim loại:

Dây Curoa Cam Cao Su:

 1. Ưu điểm:

– Giá trị kinh tế: Dây curoa cam cao su thường có giá thành thấp hơn, là lựa chọn phổ biến cho các dòng xe hạng nhỏ và công suất trung bình.

– Dễ thay thế: Việc thay thế dây curoa cam cao su thường đơn giản và dễ thực hiện.

– Khả năng giảm âm: Có khả năng giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

 1. Nhược điểm:

– Tuổi thọ thấp: Dây curoa cam cao su có thể có tuổi thọ thấp hơn so với dây xích kim loại.

– Khả năng chịu lực hạn chế: Không thích hợp cho các động cơ có công suất lớn và hiệu suất cao.

Dây Curoa Cam Xích Kim Loại:

 1. Ưu điểm:

– Tuổi thọ cao: Dây curoa cam xích kim loại thường có tuổi thọ cao, là lựa chọn phổ biến cho các động cơ có công suất lớn.

– Chịu lực tốt: Có khả năng chịu lực cao, phù hợp với các động cơ công suất mạnh mẽ.

– Độ chính xác cao: Giữ cho phối hợp giữa trục khuỷu và trục cam chính xác hơn.

 1. Nhược điểm:

– Giá cao: Dây curoa cam xích kim loại thường có giá cao hơn so với dây cao su.

– Tạo tiếng ồn lớn: Có thể tạo ra tiếng ồn hơn trong quá trình vận hành.

Sự chọn lựa giữa dây curoa cam cao su và dây curoa cam xích kim loại phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của động cơ và ứng dụng của xe.

Thay dây đai cam cho xe ô tô khi nào?

Để xác định thời điểm thay dây curoa cam ô tô, ta cần quan tâm đến các dấu hiệu và tình trạng của dây curoa cam như sau:

 1. Động cơ bị ồn: Nếu trong quá trình hoạt động, động cơ phát ra tiếng ồn không bình thường, có thể là dấu hiệu dây curoa cam bị mòn, trượt. Sự mòn và trượt dây curoa cam làm ảnh hưởng đến hoạt động đồng bộ giữa trục khuỷu và trục cam, gây ra tiếng ồn từ bên trong động cơ.
 2. Mất lửa động cơ (bỏ máy): Nếu động cơ bị mất lửa, tức là xe bị bỏ máy, có thể dây curoa cam đang gặp vấn đề. Khi dây curoa cam trượt trên trục cam, quá trình đánh lửa của động cơ không hoạt động chính xác, dẫn đến một xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm, gây ra tình trạng bỏ máy.
 3. Động cơ không quay: Nếu động cơ không quay khi khởi động, có thể dây đai cam bị đứt. Đây là tình huống nghiêm trọng nhất vì dây đai cam bị đứt có thể gây hư hỏng cho nhiều bộ phận khác trong động cơ. Nếu dây đai cam bị đứt trong khi xe đang chạy, các bộ phận như cò mổ, xu-páp, cần đẩy, bơm dầu… cũng có thể gặp sự cố.
 4. Rò rỉ dầu động cơ: Khi thấy hiện tượng dầu nhớt rò rỉ ra khỏi nắp bảo vệ dây đai cam, cần kiểm tra dây curoa cam ngay. Rò rỉ dầu động cơ có thể do nắp bảo vệ của dây đai cam bị mòn, nứt vỡ hoặc lắp sai. Nếu dây curoa cam bị rò rỉ dầu, có thể làm mòn nhanh dây đai cam và tăng nguy cơ bị đứt đột ngột.

Mặc dù nhà sản xuất thường có khuyến cáo về thời điểm thay dây curoa cam sau khoảng 120.000 km, tuy nhiên tuổi thọ của dây curoa cam cũng phụ thuộc vào quá trình hoạt động và điều kiện của động cơ. Do đó, nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào như trên, nên sớm kiểm tra và thay thế dây curoa cam để tránh các vấn đề nghiêm trọng, hơn thế nữa khi thay thế sớm cũng giúp động cơ ô tô của bạn hoạt động hiệu quả nhất và ổn định nhất cũng như an toàn cho bạn trên tay lái.

Thay dây cam cho xe ô tô ở đâu?

Tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô THC, việc thay dây curoa cam là quá trình được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn cao. Chúng tôi cam kết sử dụng dây curoa cam chất lượng, phù hợp với từng loại động cơ và xe ô tô. Quy trình thay thế nhanh chóng, chính xác, và mang lại hiệu suất tối ưu cho động cơ của bạn. Ngoài ra chúng tôi cũng là đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng xe ô tô uy tín và chất lượng trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua phụ tùng dây cam cho gara ô tô của bạn hãy liên hệ với chúng tôi.

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Địa chỉ chi nhánh Mỹ Đình: Số 587&589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ chi nhánh Hoài Đức: Ô 1, Lô 7, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Cùng chuyên mục: image

Cùng chuyên mục: short

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường