Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Điều hòa không khí và vấn đề bảo vệ môi trường

Trang chủ / Điều hòa không khí và vấn đề bảo vệ môi trường
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 05/05/2023

Điều hòa không khí và vấn đề bảo vệ môi trường

Như nhiều bạn đã biết trước đây ga điều hòa được sử dụng trên ô tô được gọi là R12. Lý do để sử dụng nó là các đặc tính vật lý và hóa học, chẳng hạn như nhiệt độ sôi – 28,9 độ C. Nhưng hóa ra lại có những vấn đề về môi trường như phá hủy tầng ôzôn. Do đó nó đã được thay thế bằng chất làm lạnh mới: R134a

Lỗ ôzôn

Lý thuyết về sự suy giảm tầng ôzôn: Freon là một chất cực kỳ bền vững, vì vậy nó đi từ trái đất qua Tầng đối lưu và đến Tầng bình lưu mà không bị vỡ ra. Tại đó, Freon khuếch tán tràn ngập tia cực tím mạnh và bị phá vỡ, giải phóng clo. Với clo này làm chất xúc tác, một phản ứng xảy ra, và tầng ôzôn bị suy giảm. Một khi clo đi vào tầng bình lưu, nó sẽ tồn tại ở đó trong một thời gian dài và sự suy giảm tầng ôzôn tiếp tục diễn ra. Kiểm soát CFC:

Vào tháng 5 năm 1989, “Hiệp ước Vienna, Cuộc họp đầu tiên của Hiệp ước về Nghị định thư Montreal” được tổ chức và đề xuất tăng cường các quy định bắt buộc bãi bỏ hoàn toàn Freon cụ thể vào năm 2000 đã được xem xét chi tiết. Theo kế hoạch này, việc sản xuất Freon mục tiêu sẽ giảm xuống còn 25% hoặc ít hơn kể từ tháng 1 năm 1994, dựa trên kết quả thực tế của việc tiêu thụ Freon năm 1986.

Đến năm 1996, chúng sẽ bị bãi bỏ hoàn toàn. Hiện tượng “lỗ ôzôn”: Tia cực tím có bước sóng nhất định có hại cho cơ thể sống, là nguyên nhân gây ung thư da và ảnh hưởng đến gen. Tầng ôzôn hấp thụ các tia cực tím này, từ đó thực hiện vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn sự sống trên trái đất. Tuy nhiên, vào năm 1985, Tiến sĩ Farman ở Anh đã tuyên bố rằng một hiện tượng có thể được nhìn thấy ở Nam Cực, theo đó tầng ôzôn bị suy giảm vào mùa xuân và khôi phục lại mức bình thường vào mùa hè.

Một cảm biến vệ tinh nhân tạo cũng chụp được hiện tượng này và bức chân dung mà nó gửi về cho thấy tầng ôzôn trên bầu trời lục địa Nam Cực đang bị suy giảm. Vì đây có vẻ là một lỗ thủng trên tầng ôzôn nên nó được gọi là “lỗ ôzôn”. “Lỗ thủng ôzôn” này đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Thực tế là tầng ôzôn đang bị suy giảm bởi Freon và có nguy cơ là tia cực tím có hại đổ xuống bề mặt trái đất đã được chỉ ra hơn 10 năm trước. Một quyết định đã được thực hiện để tổ chức một cuộc quan sát quy mô lớn nhằm điều tra cơ chế của lỗ thủng tầng ôzôn này và làm rõ mối quan hệ của nó với Freon.

Vai trò của ôzôn

Vai trò của tầng Ôzôn: bầu khí quyển bao phủ bề mặt trái đất được chia thành nhiều lớp và lớp gần trái đất nhất được gọi là tầng đối lưu. Trong tầng đối lưu, nhiệt độ cao nhất gần bề mặt trái đất, và khi độ cao tăng lên, nhiệt độ giảm. Vì lý do này, đối lưu xảy ra trong khí quyển và được biểu hiện dưới dạng các hiện tượng khí quyển. Trong phạm vi độ cao 20 đến 30 km của tầng bình lưu, mức độ tập trung của ôzôn cao. Đây được gọi là tầng Ôzôn. Một bước sóng tia cực tím nhất định có thể gây hại cho sinh vật, là nguồn gây ung thư da và có ảnh hưởng đến cấu trúc di truyền. Tầng ôzôn, bằng cách hấp thụ các tia cực tím này, đóng một phần quan trọng trong việc bảo tồn sự sống trên trái đất.

Hình thành ôzôn: Các nguyên tử ôxy hấp thụ tia cực tím và bị phá vỡ thành các nguyên tử ôxy. Các nguyên tử Ôxy này kết hợp với các phân tử Ôxy để tạo thành ôzôn. Ôzôn được hình thành gần xích đạo, nơi lượng bức xạ mặt trời cao hơn, và lan truyền theo hướng của các cực thông qua chuyển động chậm của khí quyển.

Hiệu ứng ngôi nhà xanh

Hiệu ứng nhà kính: kết quả của việc sử dụng một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch (như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự phát), và sự suy giảm rừng, nồng độ axit cacbonic, freon, mêtan, v.v. trong khí quyển ngày càng tăng, và nhiệt từ bề mặt trái đất đang được hấp thụ vào khí quyển. Trong những điều kiện này, người ta nói rằng điều này gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Môi chất lạnh HFC-134 a

Chất làm lạnh được chỉ định, các chất ổn định về mặt hóa học, vượt trội về khả năng chịu nhiệt và không cháy, có các đặc điểm là không màu, không mùi, không dễ cháy, ăn mòn hoặc độc hại. Vì những lý do này, chúng đã được sử dụng cho nhiều mục đích như chất làm lạnh cho máy điều hòa không khí và các thiết bị lạnh, chất phun aerosol, chất làm sạch cho hệ thống điện tử, vật liệu chữa cháy, chất tạo bọt và nguyên liệu cho nhựa tổng hợp. Ngược lại, đặc điểm quan trọng nhất của Freon thay thế là tiềm năng suy giảm tầng ôzôn nhỏ, và điều kiện tối thiểu không thể thiếu là nó có thể được sử dụng an toàn trong từng khu vực.

Freon là chất trong đó các phần hoặc toàn bộ nguyên tử hydro, chẳng hạn như metan và etan, được sắp xếp lại thành các nguyên tố halogen của flo (F) và clo (C l). Bằng sự kết hợp này; các loại Freon khác nhau đang được sản xuất. Đối với một chất thay thế không bao gồm clo, một nguồn gây suy giảm tầng ôzôn, HFC134a được coi là chất phù hợp nhất và việc kiểm tra tính an toàn của chất này với PAFT-1 [Chương trình Kiểm tra Độc tính Môi trường Fluorocarbon thay thế] đang được tiến hành.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường