Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Nguyên nhân, tác hại, cách xử lý và phòng ngừa “Lốp bị nứt, Lốp bị phồng”

Trang chủ / Nguyên nhân, tác hại, cách xử lý và phòng ngừa “Lốp bị nứt, Lốp bị phồng”
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 27/04/2023

Nguyên nhân, tác hại, cách xử lý và phòng ngừa “Lốp bị nứt, Lốp bị phồng”

Hiện tượng lốp bị nứt, phồng

Khi lái xe, việc chú ý đến tình trạng của lốp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn trên đường. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng may mắn để tránh được những sự cố về lốp xe như nứt hay bị phồng.

Khi lốp xe bị nứt, việc thay thế là không thể tránh khỏi. Việc chậm chân trong việc thay thế lốp nứt có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Đôi khi, bạn cũng có thể tìm cách sửa chữa lốp nứt tạm thời bằng cách sử dụng keo dán để giúp lốp không bị nứt to hơn.

Hiện tượng lốp bị phồng

Hien-tuong-lop-bi-phong

Tuy nhiên, việc sửa chữa chỉ nên được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp và bạn cần phải thay thế lốp nứt bằng lốp mới trong thời gian sớm nhất.

Nguyên nhân lốp bị nứt, lốp bị phồng

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe, đóng vai trò quyết định đến sự an toàn và hiệu suất của xe trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, sự cố như lốp xe bị nứt, phồng thường xuyên xảy ra, gây ra sự bất tiện và có thể đe dọa đến sự an toàn khi lái xe. Dưới đây là các nguyên nhân chính khiến lốp xe bị nứt, phồng:

Sử dụng quá lâu

Một trong những nguyên nhân chính khiến lốp xe bị nứt, phồng đó là sử dụng quá lâu. Thường xuyên sử dụng lốp xe với độ tuổi lớn hơn 5 năm hoặc cảm nhận lốp xe dẻo không còn như lúc mới mua là một trong những dấu hiệu cho thấy lốp bị ảnh hưởng bởi thời gian và độ tuổi.

Tải trọng quá nặng

Tải trọng quá nặng của xe cũng góp phần làm tăng nguy cơ lốp xe bị nứt, phồng. Nếu ta sử dụng lốp xe có chỉ số trọng tải thấp hơn so với tải trọng thực tế của xe, lốp có thể bền không đủ và nguy cơ bị nứt, phồng sẽ càng cao.

Tình trạng lốp chưa được bảo dưỡng

Vệ sinh và bảo dưỡng lốp xe là rất quan trọng để giúp lốp tồn tại lâu hơn mà không bị nứt, phồng. Nếu không kiểm tra chính xác áp suất lốp, xăm thêm khi cần thiết và thay đổi lốp khi thấy có dấu hiệu hư hỏng, lốp xe có thể trở nên không ổn định và nguy cơ bị nứt, phồng sẽ tăng lên.

Áp suất lốp không đạt

Khi áp suất trong lốp quá thấp hoặc quá cao so với mức khuyến nghị của nhà sản xuất, lốp có nguy cơ bị nứt hoặc phồng. Điều này có thể xảy ra khi chúng ta quên kiểm tra và bơm lại lốp định kỳ

Lốp bị thủng

Nếu lốp bị thủng do va chạm với một vật cứng hoặc có đinh bị rỉ sét thì có thể gây ra nứt hoặc phồng lốp. Điều này đặc biệt đúng đối với lốp gai và lốp đường ray.

Địa hình xấu

Việc chạy xe trên địa hình khó khăn hoặc trên đường xấu có thể gây ra sự rung chuyển lớn cho lốp. Hiện tượng này khiến cho cao su trong lốp bị phân hủy dần và khiến lốp nứt hoặc phồng ra.

Gia tăng nhiệt độ của bề mặt lốp

Nhiệt độ trên bề mặt đường có thể làm tăng nhiệt độ trong lốp, khiến cho lốp bị nứt hoặc phồng. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp chạy xe ở tốc độ cao trong thời tiết nắng nóng.

Tác hại khi lốp xe bị nứt hay phồng

Nếu lốp xe bị nứt và phồng thì có thể gây ra các hậu quả tiềm ẩn cho tài xế và xe hơi. Một số hậu quả có thể gồm:

Mất kiểm soát:

Lốp xe bị nứt và phồng có thể làm mất kiểm soát đường đi của xe, đặc biệt là khi xe đang chạy ở tốc độ cao hoặc trên địa hình khó khăn.

Rủi ro tai nạn:

Nếu lốp bị nứt và phồng khi đang lái xe, đây có thể là một nguyên nhân gây ra tai nạn hoặc ảnh hưởng tới những phương tiện xung quanh

Hỏng hóc xe hơi:

Lốp xe bị nứt và phồng có thể gây ra hỏng hóc cho xe hơi, hệ thống treo, lazang.. của bạn, đặc biệt nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc không được sửa chữa kịp thời.

Gây tốn kém:

Nếu lốp xe bị nứt và phồng, bạn sẽ phải thay thế nó bằng lốp mới. Điều này có thể tốn nhiều tiền và thời gian.

Do đó, nếu bạn phát hiện lốp xe bị nứt và phồng, hãy đưa xe của mình đến một cửa hàng sửa chữa xe để thay thế lốp mới và tránh các hậu quả tiềm ẩn có thể xảy ra.

Cách xử lý khi lốp xe bị nứt và phồng

Nếu lốp xe bị nứt và phồng thì bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Dừng xe lại tại chỗ an toàn để kiểm tra lốp.
 • Nhìn kỹ để xác định vết nứt của lốp và xem xét mức độ hỏng hóc.
 • Nếu chỉ là phồng và không có nứt thì bạn có thể sử dụng bơm lốp để đưa lốp về lại áp suất đúng
 • Nếu lốp bị nứt và phồng to thì bạn nên thay lốp bằng lốp thay thế mới.
 • Nếu bạn không tiện đến gara để thay lốp thì có thể sử dụng bộ vá lốp để vá lốp tạm thời đến khi bạn có thể thay lốp mới.

Cách phòng ngừa để lốp xe bị phồng, lốp bị nứt

Từ những hậu quả trên, cách phòng tránh lốp xe bị phồng, lốp bị nứt như sau:

 • Để phòng tránh lốp xe bị nứt hoặc phồng, bạn có thể tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng xe và bảo dưỡng định kỳ.
 • Đảm bảo áp suất lốp xe đúng định và tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất để tránh lốp bị phồng hoặc bị nứt do mất áp suất.
 • Kiểm tra lốp xe thường xuyên để phát hiện bất kỳ sự phồng, nứt hay lỗ hổng nào và đổi lớp xe cũng như bơm khí nếu cần.
 • Tránh lái xe lên các vật cứng như mép vỉa hè, đường xấu, gai xước, vật nhọn trên đường để tránh lốp bị thủng hoặc nứt.
 • Điều chỉnh tốc độ lái xe phù hợp với tình trạng đường để giảm thiểu các va chạm và rung động, tránh làm cho lốp xe bị phồng hoặc nứt.
 • Điều tiết tải trọng trên xe cho phù hợp với tải trọng khuyến nghị của nhà sản xuất để tránh gây áp lực và nứt vào lốp xe.
 • Bảo dưỡng định kỳ và thay thế các linh kiện của xe như bơm lốp, ống nối lốp để tránh bị nứt khi sử dụng lâu dài.

Đặt lịch

Cùng chuyên mục: Lốp ô tô

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường