Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Ngành ô tô là gì ? Công nghiệp ô tô thế giới & Việt Nam

Trang chủ / Ngành ô tô là gì ? Công nghiệp ô tô thế giới & Việt Nam
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/02/2024

Ngành ô tô là gì ? Công nghiệp ô tô thế giới & Việt Nam

Trong nền công nghiệp chế tạo ô tô cửa thế giới, xe con (ô tô con) chiếm một số lượng rất lớn. Các quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực này là: Đức, Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Hàn Quốc…. Các quốc gia trên đã và đang tập trung nhiều trí tuệ và của cải để không ngừng hoàn thiện chất lượng xe con. Hai thập kỷ vừa qua đã thể hiện rõ nét sự tiến bộ mạnh của xe con và đang tạo đà cho khả nàng phát triển nhanh chóng trong tương lai gần đây.

1. Ngành ô tô là gì ?

Nghành Ô Tô là nghành công nghiệp cơ bản, và nghành công nghiệp lớn của thế giới. Những đất nước có nền công nghiệp phát triển thì nghành công nghiệp ô tô là nghành mũi nhọn. Những đất nước phát triển, có nền kinh tế lớn thì nghành công nghiệp ô tô luôn được ưu tiên hàng đầu, phải kể các nước như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, … Các thương hiệu ô tô nổi tiếng của Mỹ phải kể đến như: Ford, Chevrolet, … tiếp theo đến nơi là cha đẻ của ô tô là Đức với các thương hiệu không xa lạ với người dân Việt Nam như Mercedes Benz, BMW, Audi, Volkswagen …

Nganh-o-to-la-gi

Nhắc đến công nghiệp không thể không nhắc đến Anh với các thương hiệu xe sang nổi tiếng như Roll Royce, LandRover, Bently, …. Khu vực châu Á đầu tiên là Nhật Bản với Toyota thương hiệu ô tô lớn nhất trên thế giới cùng với các thương hiệu khác của họ như Nissan, Mitsubishi, Honda, Suzuki, Isuzu, … Hàn Quốc với tập đoàn Hyundai không chỉ trong lĩnh vực ô tô mà các sản phẩm về động cơ cũng là thế mạnh của họ, cùng với đó là các hãng như Kia, Daewoo, Ssangyong, … Trung Quốc, Ấn Độ là 2 quốc gia đang phát triển mạnh nhất về công nghiệp về ô tô.

Những công ty công nghệ chế tạo các thiết bị điện tử. Những nhà thiết kế designer định hướng thời trang cho ô tô. Những nhà cung cấp thiết bị an ninh gia đình quảng bá về sự an toàn. Ngành công nghiệp tự động hóa kết nối và biến những thứ đó thành hiện thực. Việc kết hợp các yêu tố vật lý, mỹ thuật, công nghệ kỹ thuật, hóa học, lập trình máy tính, tâm lý học, và cả kinh tế và cũng không thiếu gì những chiêu trò kèm thêm vận may nữa.

2. Công nghiệp ô tô thế giới hiện nay

Cong-nghiep-o-to-the-gioi-hien-nay-thong-minh-hon

Công nghiệp ô tô thế giới hiện nay thông minh hơn

2.1 Công nghiệp ô tô thế giới hiện nay thông minh hơn.

Chắc chắn, như số đông nói, những vòng đời sản phẩm ô tô dài hơn so với điện thoại thông minh. Apple có thể giới thiệu một chiếc iPhone mới cứ mỗi sau 2 năm. Nhưng một nhà chế tạo xe thì thường thay thế sản phẩm chậm hơn. Bởi lẽ họ phải đóng gói công nghệ đồ sộ của sản phẩm càng giản tiện và khiêm tốn càng tốt trong một bộ vỏ an toàn và mạnh mẽ mà có thể cho phép nó vút đi trên cao tốc với tốc độ 100mph, được vận hành bởi một động cơ ngày càng mạnh mẽ và ngày càng giảm lượng năng lượng tiêu thụ cũng như thải ra.

Có rất nhiều thay đổi đang và sẽ diễn ra, thông qua những cuộc cách mạng về hiệu suất, hiệu quả, sự an toàn, phong cách và cả những mẫu phương tiện. Ngành công nghiệp ô tô dường như chỉ vận động chậm khi mà bạn không để ý mà thôi.

Nhưng bản thân những chiếc ô tô mới chỉ là một vế phương trình. Ô tô cần những người mua và họ đang kiếm tìm chiếc chiến mã cho mình dựa trên những con số. Năm 2017, nước Mỹ tập trung hơn vào những phương tiện hạng nhẹ mới vào khoảng 17,5 triệu chiếc – một kỷ lục. Năm 2009, nước Mỹ suy thoái và chỉ bán ra được 10,4 triệu. Nếu năm 2018 đạt được như kỳ vọng, lượng bán ra có thể vượt qua con số 18 triệu, mức tăng trưởng 73% khó ai ngờ so với 7 năm trước. Và các chuyên gia dự đoán xu hướng này vẫn còn tiếp tục. Tiến sĩ Mustafa Mohatarem – Giám đốc Kinh tế của GM từ năm 1995 thậm chí còn lạc quan hơn và tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng và có thể đạt tới 20 triệu chiếc trong vài năm tới trước khi chững lại.

Không chỉ có doanh số và những lựa chọn thay đổi mới đông đảo hơn bao giờ hết mà còn có cả sự khác biệt của những phân khúc, mẫu mã và những lựa chọn mang tính xu hướng nữa. Land Rover hiện giờ đang chế tạo một chiếc crossover có thể bỏ mui. Xăng, nhiên liệu có mặt khắp mọi nơi không lâu trước đây giờ đang nhường chỗ cho diesel, hybrid, điện và thậm chí cả hydrogen. Thời điểm này là thời điểm thị trường khá lộn xộn nhưng cũng là một thời điểm tuyệt vời.

2.2 Sự phát triển công nghệ xe ô tô hiện đại

Các số liệu được trình bày ở dạng bảng tổng quan đối với các ôtô con được sản xuất gần đây, có bán trên thị trường vào những năm 2014-2015-2016. 

Sự phát triển của ô tô con trên thế giới hiện nay đòi hỏi phải:

 • Có độ tin cậy.
 • Tiện nghi sử dụng.
 • Đảm bảo an toàn trong chuyển động.
 • Tính kinh tế nhiên liêu.
 • Giá thành chế tạo thấp, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng.

Sự phát triển của xe con nói chung và phần gầm nói riêng đang diễn ra rất nhanh chóng, kỹ thuật đa ngành được kết hợp chặt chẽ trên ôtô con, do vây các kết cấu được tối ưu hoá nhằm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật mong muốn của con người

2.3 Tương lai công nghiệp ô tô thế giới là ô tô điện

Tuong-lai-cong-nghiep-o-to-the-gioi-la-o-to-dien

Tương lai công nghiệp ô tô thế giới là ô tô điện

3. Hiện trạng của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam

3.1 Sản xuất và lắp ráp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang phát triển với sự đầu tư của nhiều hãng ô tô nước ngoài như Toyota, Honda, Ford, và Hyundai. Các nhà máy lắp ráp và sản xuất ô tô tại Việt Nam đã sản xuất được nhiều mẫu xe phổ thông và cao cấp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

3.2 Xuất khẩu và nhập khẩu

Việt Nam không chỉ sản xuất để bán trên thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ô tô sang các thị trường khác. Tuy nhiên, cũng phải nhập khẩu một số mẫu xe để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

3.3 Phát triển cơ sở hạ tầng

Việt Nam đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, điều này cung cấp cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp ô tô. Sự phát triển của hạ tầng giao thông cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm và triển khai các công nghệ ô tô mới.

4. Triển vọng của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam

4.1 Đa dạng hóa sản phẩm

Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam có triển vọng trong việc phát triển và đa dạng hóa sản phẩm, từ các mẫu xe phổ thông đến xe điện và xe tự lái. Điều này giúp tăng cường cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

4.2 Nâng cao chất lượng và công nghệ

Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam đang tập trung vào nâng cao chất lượng và áp dụng công nghệ mới để sản xuất các mẫu xe hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu. Việc phát triển công nghệ ô tô cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước.

4.3 Tiềm Năng Xuất khẩu

Việt Nam có tiềm năng để mở rộng thị trường xuất khẩu ô tô sang các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Việc thúc đẩy xuất khẩu ô tô sẽ giúp tăng cường doanh thu cho ngành công nghiệp và đóng góp vào phát triển kinh tế quốc gia.

4.4 Phát triển hệ thống hỗ trợ và dịch vụ

Triển vọng của ngành công nghiệp ô tô cũng nằm ở việc phát triển hệ thống hỗ trợ và dịch vụ sau bán hàng, bao gồm bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp phụ tùng. Điều này giúp tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh và nâng cao uy tín của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trên thị trường quốc tế.

5. Đánh giá triển vọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam 2024 tầm nhìn 2030

Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng lớn để tiếp tục phát triển trong tương lai. Sự đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu là những yếu tố quan trọng giúp ngành này ngày càng phát triển. Việt Nam cũng cần tiếp tục đầu tư vào đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh, và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để phát triển sáng tạo và bền vững. Với những nỗ lực và cam kết từ cả chính phủ và doanh nghiệp, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam hứa hẹn sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Tags, Chuyên mục

Tin tức (53)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường