Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

[Tìm hiểu] Các cảm biến trên hệ thống điều hòa xe ô tô

Trang chủ / [Tìm hiểu] Các cảm biến trên hệ thống điều hòa xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 05/06/2024

[Tìm hiểu] Các cảm biến trên hệ thống điều hòa xe ô tô

Một số loại xe hiện đại hơn thường có thêm các cảm biến để đảm bảo hoạt động của hệ thống điều hòa được chính xác, tạo cảm giác tốt nhất cho người ngồi trong xe.

Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh (AMB Sensor)

Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ ngoài trời. Nó dùng để hiển thị, dùng để điều khiển cửa hòa khí – khi nhiệt độ thấp hơn 2 độ C, A/C dừng làm việc.Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh được đặt ở phía trước của tấm che quạt bình ngưng. Nó phát hiện nhiệt độ không khí bên ngoài và chuyển nó thành tín hiệu điện áp được gửi đến bộ phận điều khiển.

Cảm biến nhiệt độ giàn lạnh (FIN sensor)

Kết hợp với Cảm biến nhiệt độ ngoài trời để điều khiển cửa hòa khí, và chống đóng băng giàn lạnh, khi nhiệt giàn lạnh rớt xuống dưới 0 độ, hệ thống sẽ ngắt lốc điều hòa. Cảm biến này đặt ngay trên giàn lạnh của xe ô tô

Cảm biến nhiệt trong xe (Incar sensor)

Giúp bộ điều khiển (FATC) quyết định góc độ của cửa hòa khí, cửa lấy gió (trong ngoài). Cảm biến trong ô tô được đặt ở bệ va chạm phía dưới như trong hình. Nó chứa một điện trở nhiệt, đo nhiệt độ của không khí bên trong khoang hành khách. Nó cảm nhận nhiệt độ khoang hành khách, thay đổi giá trị điện trở và nhập điện áp tương ứng vào mô-đun điều khiển nhiệt độ tự động (FATC).

Cảm biến ánh sáng mặt trời (Photo sensor)

Cảm biến ánh sáng mặt trời (Photo sensor) hay còn gọi là cảm biến ảnh. Giúp FATC quyết định góc độ của cửa hòa khí.

Cảm biến ảnh được đặt gần ống dẫn khí xả đá phía người lái. Phản ứng với mức cường độ ảnh trong xe, cảm biến sẽ gửi tín hiệu tương ứng đến mô-đun điều khiển để điều khiển mức quạt gió và nhiệt độ xả. Nó chứa một diode quang điện (nhạy cảm với ánh sáng mặt trời).

Kiểm tra: Phát ra ánh sáng mạnh về phía người lái và phía hành khách bằng cách sử dụng đèn, và kiểm tra sự thay đổi điện áp giữa các đầu nối 1 & 2.

Cảm biến độ ẩm trong xe (Humidity sensor)

Giúp FATC quyết định chạy A/C để hạn chế bám sương kính lái, mở lấy gió ngoài nếu độ ẩm trong xe quá thấp. Cảm biến độ ẩm phát hiện độ ẩm tương đối trong cabin. Cảm biến này chuyển đổi giá trị độ ẩm thành tín hiệu điện áp gửi đến bộ điều khiển FATC. Nếu độ ẩm trong xe và nhiệt độ môi trường vượt quá một phạm vi nhất định, mô-đun Điều khiển FATC sẽ bật máy nén để ngăn sương mù.

Đặc điểm kỹ thuật của cảm biến độ ẩm

1). Loại cảm biến: Cảm biến biến đổi trở kháng polyme cao

2). Điện áp định mức: DC 5V.

3). Tiêu thụ hiện tại: dưới 10mA

4). Phạm vi nhiệt độ: 0-60 ° C

5). Phạm vi độ ẩm: dưới 99% Độ ẩm tương đối

6). Thiết bị đầu cuối: 3 thiết bị đầu cuối (DC 5V, Đất, Đầu ra cảm biến)

Cảm biến chất lượng không khí (AQS sensor)

Giúp FATC đóng cửa gió ngoài nếu CB nhận được tín hiệu khí độc. Nhiều tài xế chọn chế độ tuần hoàn hoặc không khí trong lành theo cách thủ công để chặn luồng khí thải độc hại vào, bất chấp sự bất tiện và nguy hiểm khi lái xe. AQS phát hiện khí thải của các phương tiện lân cận và tự động chặn. Mặc dù họ phát hiện ra khí thải và tự đóng cửa hút khí của các phương tiện để giữ khói bên trong, nhưng đã quá muộn để bảo vệ sức khỏe của họ vì họ đã hít phải khí thải. Ngược lại, nếu lái xe với cửa hút gió của xe đóng hoàn toàn, tình trạng thiếu không khí và tích tụ khí cacbonic (CO2) sẽ xảy ra. Điều này gây ra mệt mỏi, đau đầu, mất năng lượng và buồn ngủ. AQS đưa ra một giải pháp hoàn hảo cho những vấn đề này.

Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí thải của các phương tiện lân cận và tự động chặn lại. Hoạt động thủ công cũng khả dụng Khi Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí độc hại trong bầu khí quyển thấp hơn giá trị cài đặt, Tín hiệu cao, tức là, 5V được tạo ra. Mô-đun FATC điều khiển Bộ truyền động cửa vào ở Chế độ làm mới dựa trên tín hiệu này. Nếu Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí độc hại trong bầu khí quyển cao hơn giá trị cài đặt, tín hiệu Thấp, tức là 0V sẽ được tạo ra. Mô-đun FATC điều khiển Bộ truyền động lấy nước ở Chế độ tái lưu thông dựa trên tín hiệu này.

Cảm biến áp suất ga điều hòa (Transducer sensor)

Cảm biến này nhận biết được áp suất ga điều để từ đó giúp ECU điều khiển tốc độ quạt gió giàn nóng. Nếu áp suất ga quá thấp, ECU sẽ ngắt lốc điều hòa.

Cảm biến nhiệt độ giàn sưởi (Coolant Temprature sensor)

Hệ thống điều hòa không khí ô tô không thể thiếu được hệ thống sưởi. Cảm biến nhiệt độ giàn sưởi giúp FATC quyết định góc độ cửa hòa khí.

Cảm biến nhiệt độ nước

Cảm biến nhiệt độ nước được gắn vào ống đầu vào của lõi bộ gia nhiệt và phát hiện nhiệt độ nước làm mát trong lõi bộ gia nhiệt. Tín hiệu này được sử dụng để kiểm soát chính xác nhiệt độ và cho phép bộ điều khiển thực hiện chức năng Cold Engine Lock Out (CELO) bằng cách so sánh sự khác biệt giữa nhiệt độ nước, nhiệt độ cài đặt, nhiệt độ bên trong và nhiệt độ ngoài trời, v.v.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước: Nhúng cảm biến nhiệt độ nước vào nước và đo điện trở làm nóng nước bằng cách so sánh nó với các giá trị cụ thể được đưa ra bởi sách hướng dẫn của xưởng.

Tags, Chuyên mục

Điều hòa ô tô (12)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường