TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến hệ thống treo trên xe ô tô

Tim-hieu-cac-nhan-to-anh-huong-den-he-thong-treo-tren-xe-o-to

KHẢ NĂNG CÁCH LY VỚI MẶT ĐƯỜNG

KHA-NANG-CACH-LY-VOI-MAT-DUONG

Khả năng cách li đường: là khả năng của xe hấp thụ hoặc cách li các rung động (xóc) do mặt đường không bằng phẳng tác động lên khoang chở khách của xe. Khả năng cách li được quyết định bởi hệ thống treo. Chức năng của hệ thống treo là giúp cho thân xe gần như không ảnh hưởng bởi các tác động của mặt đường lên xe trong khi đang chuyển động, điều này đạt được do sự kết hợp của các chi tiết như bạc, lò xo xoắn, giảm chấn thủy lực của hệ thống treo.

SỰ BIẾN THIÊN CỦA LỰC TÁC ĐỘNG LÊN LỐ

SU-BIEN-THIEN-CUA-LUC-TAC-DONG-LEN-LO

Sự biến thiên của lực tác động lên lốp xe: đánh giá khả năng bám đường của xe và chịu ảnh hưởng trực tiếp của giảm chấn và hệ thống đỡ trong hệ thống treo. Giảm chấn và hệ thống đỡ giúp xe luôn đặt tải lên lốp xe, sản sinh ra các lực cản đối với các dao động sóc (chuyển độc lên xuống) lắc và xoay trong khi xe chuyển động. Giảm chấn và hệ thống đỡ cũng giúp xe chống lại hiện tượng lao đầu về phía trước (Dive) khi phanh hoặc xệ đuôi về phía sau (squat) khi gia tốc.

Sự biến thiên lực tác động lên lốp xe ảnh hưởng đến vị trí trọng tâm xe cũng như sự phân bố tải trọng của xe lên các lốp trong quá trình gia tốc, giảm tốc, phanh, cua góc. Khi phanh, do quán tính, trọng tâm của xe sẽ bị đẩy về phía trước và tải trọng xe sẽ dồn lên các bánh trước, tương tự như vậy, khi gia tốc trọng tâm sẽ bị đẩy về phía sau và tải trọng xe sẽ dồn lên các bánh sau.

SỰ BIẾN THIÊN CỦA LỰC TÁC ĐỘNG LÊN LỐP

SU-BIEN-THIEN-CUA-LUC-TAC-DONG-LEN-LOP

Khi cua góc, do lực li tâm, trọng tâm của xe bị đẩy ra phía ngoài của đường cua. Lực li tâm sẽ bị lực bám mặt đường của lốp xe chống lại. Sự tác động của hai lực này khiến cho trọng lượng của xe bị dồn từ phía nằm ở mặt trong của đường cua ra phía nằm ở mặt ngoài của đường cua. Khi đó, các lò xo giảm chấn của xe nằm ở phía trong của đường cua sẽ nâng lên, các lò xo giảm chấn của xe nằm ở phía ngoài của đường cua sẽ bị hạ xuống làm cho xe bị nghiêng theo chiều ngang và làm cho thân xe có xu hướng bị lộn vòng.