Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Xe Hybrid là gì? Tìm hiểu về xe ô tô Hybrid

Trang chủ / Xe Hybrid là gì? Tìm hiểu về xe ô tô Hybrid
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 08/02/2023

Xe Hybrid là gì? Tìm hiểu về xe ô tô Hybrid

Xe Hybrid là gì ?

Xe Hybrid là một loại xe hơi sử dụng kết hợp cả động cơ đốt trong và động cơ điện để di chuyển. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một hệ thống điện tử để tối ưu hóa hiệu suất của cả hai loại động cơ. Hệ thống này sẽ tự động chuyển đổi giữa động cơ đốt trong và động cơ điện để tối ưu hóa tiêu thụ nhiên liệu và giảm khí thải. Các xe hybrid thông thường sẽ sử dụng một pin lithium-ion hoặc ni-mh để lưu trữ năng lượng từ động cơ điện và sử dụng lại nó khi cần thiết. Các loại xe hybrid phổ biến bao gồm Toyota Prius, Honda Insight, và Ford Fusion Hybrid.

Cấu tạo của xe ô tô Hybrid

Xe Hybrid có cấu tạo như xe sử dụng động cơ đốt trong nhưng có thêm một động cơ điện để kết hợp cùng nhau dẫn động giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

+ Cấu tạo động cơ điện của xe Hybrid gồm có: pin, mô tơ điện, bộ điều khiển, bộ chia công suất và máy phát điện.

-Xe Hybrid có 3 kiểu truyền động chính:

+ Kiểu truyền động hoàn toàn toàn bộ bằng động cơ xăng

+ Kiểu dẫn động hoàn toàn toàn bộ bằng động cơ điện

+ Kết hợp dẫn động bằng cả động cơ đốt trong và động cơ điện

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô Hybrid

– Khi xe bắt đầu khởi động, động cơ điện hoạt động để khởi động xe. Xe bắt đầu chạy ở tốc độ thấp, vẫn được dẫn động hoàn toàn bằng động cơ điện. Trường hợp đang ở tốc độ thấp mà người lái điều khiển để xe tăng tốc thì lúc này động cơ đốt có vai trò hỗ trợ động cơ điện cùng dẫn động xe. Khi xe đã chạy ở tốc độ ổn định nếu pin vẫn ở tình trạng tốt thì sẽ dẫn động hoàn toàn bằng độ cơ điện còn nếu pin không đủ động cơ xăng sẽ dẫn động và làm quay máy phát điện để cung cấp điện cho mô tơ điện hoạt động. khi người lái phanh để giảm tốc độ hệ thống pin sẽ được nạp bằng cách tận dụng động năng thừa đến máy phát và nạp cho pin. Khi xe dừng hẳn cả hai động cơ đều không hoạt động.

Phân tích ưu nhược điểm của xe Hybrid

Ưu điểm của xe Hybrid

Tiết kiệm kiệm nhiên liệu: vì động cợ điện không tiêu hao như động cơ đốt trong và  động cơ điện khi chạy vẫn có thể nạp lại năng lượng.

Giảm khí thải xả ra môi trường: động cơ chạy bằng điện sẽ không có khí thải

Xe khi hoạt động êm, ít có rung và tiếng ồn: động cơ điện hoạt động êm, khi động cơ đốt trong hoạt động thì vẫn có động cơ điện hỗ trợ nên động cơ đốt trong sẽ không phải hoạt động ở công suất lớn tiếng ồn sẽ giảm.

Nhược điểm của xe Hybrid

Gía thành cao: vì có cả động cơ điện và đông cơ đốt trong.

Khối lượng nặng: để xe có thể hoạt động bằng động cơ điện cần phải có bộ pin công suất lớn nên pin sẽ có khối lượng lớn

Có cấu tạo phức tạp.

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng lớn: do có cấu tạo khá phức tạp và nhiều chi tiết đắt đỏ. Thường sau một thời gian sử dụng sẽ phải thay pin.

Khác nhau giữa xe Hybrid và xe ô tô điện

Xe hybrid và xe ô tô điện đều là các loại xe sử dụng động cơ điện, tuy nhiên, có những khác biệt cơ bản giữa hai loại xe này:

Động cơ chính: Xe hybrid sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện để di chuyển, trong khi đó, xe ô tô điện chỉ sử dụng động cơ điện.

Pin: Xe hybrid sử dụng một pin để lưu trữ năng lượng từ động cơ điện và sử dụng lại nó khi cần thiết. Trong khi đó, xe ô tô điện dùng pin để lưu trữ toàn bộ năng lượng cần thiết để di chuyển.

Thời gian sạc: Thời gian sạc của xe hybrid thường ngắn hơn so với xe ô tô điện do không cần phải sạc đầy toàn bộ pin.

Tầm xa: Xe hybrid có tầm xa đi được lớn hơn so với xe ô tô điện trong một lần sạc pin. Tuy nhiên, xe ô tô điện đang được phát triển để có tầm xa đi được ngày càng lớn.

Tiết kiệm nhiên liệu: Xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe ô tô điện trong điều kiện đường dài hoặc tốc độ cao do có thể sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện. Tuy nhiên, xe ô tô điện lại tiết kiệm nhiên liệu tuyệt đối hơn khi chạy trong đô thị hoặc các tuyến đường ngắn.

Giá thành: Hiện nay, xe ô tô điện vẫn đắt hơn so với xe hybrid, tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, giá cả của xe ô tô điện sẽ giảm dần trong tương lai.

Tóm lại, hai loại xe này đều có những ưu và nhược điểm riêng, và sự lựa chọn của mỗi người sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện vận hành.

Xe Hybrid có cần sạc pin hay không?

-Xe Hybrid không cần sạc pin. Vì động cơ đốt trong hoạt động ngoài nhiệm vụ dẫn động xe nó còn nhiệm vụ là sạc pin cho động cơ điện. và khi phanh xe, chế độ thu năng lượng sẽ được kích hoạt để tận dụng động năng lãng phí và nạp cho pin.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Hotline

icon

Hỗ trợ

icon

Tư vấn

icon

Bản đồ