Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Cảm biến áp suất là gì? Tìm hiểu về các loại cảm biến áp suất

Trang chủ / Cảm biến áp suất là gì? Tìm hiểu về các loại cảm biến áp suất
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 08/04/2023

Cảm biến áp suất là gì? Tìm hiểu về các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là loại cảm biến sử dụng để theo dõi áp suất trong các bộ phận của xe và cảnh báo cho người lái hoặc hệ thống quản lý động cơ nếu áp suất bên trong các bộ phận không đủ điều kiện để xe hoạt động một cách hiệu quả.

Các loại cảm biến áp suất

Hiện nay có các loại cảm biến áp suất như sau:

Cảm biến áp suất nhớt

Cảm biến áp suất nhớt: Dùng để báo hiệu lượng nhớt trong xe. Cấu tạo của cảm biến gồm 1 đèn cảnh báo áp suất, một cảm biến mức dầu, nguồn cấp điện. Khi động cơ quay, hoặc khi khởi động, nếu nhớt còn đủ nhiều để gây áp lực lên hệ thống cảm biến, lúc này điểm tiếp xúc điện trong cảm biến sẽ hở ra làm cho đèn báo hiệu không sáng. Ngược lại, nếu độ nhớt không đủ để gây áp suất lên cảm biến, lúc này mạch điện trong cảm biến sẽ đóng lại và khi đó đèn báo hiệu nhớt sẽ sáng lên và sẽ biết được lúc nào chúng ta cần phải thay nhớt.

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước (làm mát) là cảm biến của đường dẫn nước làm mát, mục đích là truyền tín hiệu về bộ phận ECU trên ô tô để người dùng có thể nắm bắt được áp suất nước làm mát của động cơ và có sự chủ động trong việc bổ sung nước làm mát cho xe.

Cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén: là cảm biến giúp giới hạn đầu ra của khí, tránh trường hợp áp suất khí nén quá lớn ở trong máy nén khí dẫn đến tình trạng nổ các chi tiết gây mất an toàn cho người điều khiển.

Cảm biến chênh áp

Cảm biến chênh áp : là một loại cảm biến do lường độ chênh lệch áp suất ở 2 khu vực khác nhau, từ cảm biến nhận diện truyền tín hiệu về ECU của xe và xe sẽ có thể tự khắc phục để cân bằng hệ thống áp suất của xe.

Cảm biến áp suất thủy lực

Cảm biến áp suất thủy lực là thiết bị cảm biến để đo áp suất dầu thủy lực của xe, loại cảm biến này có tác dụng điều khiển bơm thủy lực hoạt động tốt trong khoảng áp suất giới hạn.

Ngoài ra còn có cảm biến về Oxy khí nạp, cảm biến Oxy khí xả với công dụng đo lượng Oxy nạp vào buồng đốt và mức độ cháy hết của nhiên liệu từ đó gửi tín hiệu đến bộ xử lý, điều chỉnh lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt

Nguyên lý cấu tạo các loại cảm biến áp suất

Cấu tạo các loại cảm biến áp suất

Về cấu tạo của các cảm biến áp suất đều có 2 phần chính:

 • Phần cảm biến: bộ phận này nhận tín hiệu trực tiếp từ các áp suất khí, áp suất nước , áp suất nhớt và độ chênh áp để truyền đạt lại thông tin cho bộ phận xử lý thông tin.
 • Phần khối xử lý thông tin: phần này trên ô tô còn gọi là ECU, là một bộ phận tiếp nhận và xử lý các thông tin, dữ liệu từ các bộ phận cảm biến, từ đây bộ phận này có nhiệm vụ mã hóa và đưa các thông tin này đến các bộ phận truyền đạt lại đến người điều khiển như màn hình điều khiển hay đèn cảnh báo trên xe hoặc đưa đến các hệ thống khác để xử lý.

Nguyên lý các loại cảm biến áp suất

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất cũng khá là đơn giản, khi trên lớp màng của cảm biến áp suất sẽ có một cảm biến phát hiện thay đổi, khi có lực tác dộng vào lớp màng này sẽ thì lớp màng sẽ thay đổi tương ứng với chiều tác dụng lên nó. Từ đó đưa ra các tín hiệu, các tín hiệu này thay đổi so với tín hiệu ban đầu để xác định xem lớp màng này bị thay đổi bao nhiêu phần trăm so vưới ban đầu. Các tín hiệu này sẽ cho biết được phần trăm áp suất hiện tại là bao nhiêu.

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất thường được dùng ở trong các thiết bị có chứa áp suất để đưa ra các cảnh báo, thông tin hay là biện pháp sửa chữa. Cảm biến áp suất trên ô tô thường xuất hiện như cảm biến nhớt, cảm biến thủy lực,… Với cảm biến thủy lực cũng thường thấy nhất ở trên các dòng máy nâng, máy đào, máy xúc và cả xe ben, cảm biến này xuất hiện khi một thiết bị nào đó sư dụng hệ thống thủy lực.

Các cảm biến như cảm biến khí nén thường xuất hiện tại các máy nén khí, các lò hơi, mục đích để đo mức áp suất không khí. Ngoài ra, cảm biến nước thường xuất hiện ở các trạm bơm nước, két nước hoặc máy bơm, cảm biến áp suất nước cũng gioosnng cảm biến áp suất nhớt trên ô tô, giúp xác dịnh được lượng nước cũng như lượng nhớt dựa vào áp suất của nước và nhớt.

Tags, Chuyên mục

Cảm biến (19)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường