Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Vị trí, công dụng, nguyên lý hoạt động

Trang chủ / Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Vị trí, công dụng, nguyên lý hoạt động
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 06/05/2023

Phin lọc điều hòa ô tô là gì? Vị trí, công dụng, nguyên lý hoạt động

Phin lọc điều hòa ô tô là gì?

– Phin lọc điều hòa ô tô là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí của xe. Nó giúp ngăn chặn các tạp chất như bụi, phấn hoa, kim loại và cặn dầu từ việc đi vào hệ thống thông gió của xe. Phin lọc thường được thiết kế với một lớp lưới lọc để có thể loại bỏ các hạt nhỏ này. Bên cạnh đó, phin lọc còn có chất khử ẩm (thường được gọi là đá lọc gas lạnh) để hút các tạp chất và chất ẩm ở những nơi có nhiệt độ thấp. Việc sử dụng phin lọc sạch định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả và mang lại không khí trong lành cho hành khách.

Cũng như cái tên gọi của nó, phin lọc ga dùng để lọc tạp chất lẫn trong ga để bảo vệ hệ thống. Ngoài ra phin lọc còn có tác dụng hút ẩm, nghĩa là hơi nước nếu lẫn trong ga sẽ bị giữ lại ở đây. Phin lọc ga còn có tác dụng như một bình chứa ga, nó giúp ga đã ngưng thành chất lỏng lắng xuống đáy phin và theo đường ống để đến van tiết lưu.phin-loc-dieu-hoaChú ý: Phin lọc điều hòa có chất hút ẩm bên trong nên khi bảo quản cần cách ly với không khí. Ngày nay phin lọc ga thường được tích hợp cùng giàn nóng với lõi phin phọc có thể thay thế được.

Vị trí của phin lọc điều hòa trên ô tô

– Phin lọc gas (khử mùi và hút ẩm) của hệ thống điều hòa trên ô tô thường được đặt gần với khu vực phía trước của xe, có thể ở trong hộp điều khiển hoặc bên cạnh nó. Tuy nhiên, vị trí chính xác của phin lọc gas sẽ khác nhau tùy thuộc vào thiết kế hệ thống điều hòa của từng loại xe. Một số mẫu xe có thể đặt phin lọc gas trong cabin xe, ví dụ như dưới ghế lái hoặc cuối đường ống dẫn không khí. Việc đặt phin lọc gas ở các vị trí gần nguồn gió và đường ống dẫn giúp nó hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và khử mùi không khí trước khi thổi vào cabin xe.

Công dụng của phin lọc điều hòa trên ô tô

– Phin lọc của hệ thống điều hòa trên ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, được coi như “cửa ngõ” đầu tiên để loại bỏ các tạp chất và bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống. Nó có ba chức năng chính trong quá trình hoạt động của hệ thống:

· Chức năng thu: khi hệ thống không hoạt động hoặc ít hoạt động, phin lọc sẽ hoạt động như một thùng chứa tạm thời cho các chất làm lạnh hoặc dầu.

· Chức năng lọc: phần lưới của phin lọc sẽ giữ lại các tạp chất như bụi, phấn hoa, kim loại và cặn dầu, giúp không khí sạch hơn trước khi đi vào hệ thống thông gió của xe.

· Chức năng làm khô: trong quá trình sử dụng hoặc bảo dưỡng, hệ thống điều hòa có thể bị ẩm. Do đó, phin lọc cũng có chức năng làm khô, giúp duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống điều hòa.
Tóm lại, phin lọc điều hòa ô tô không chỉ đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho hành khách, mà còn giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của hệ thống

Nguyên lý hoạt động phin lọc gas điều hòa trên ô tô

– Cách thức hoạt động của phin lọc gas điều hòa trên ô tô thì khá dễ hiểu. Môi chất lạnh sẽ chảy từ bộ ngưng tụ vào phin lọc, nơi mà bụi bẩn, tạp chất và ẩm được lọc ra khỏi môi chất lạnh để đảm bảo hệ thống sẽ sạch sẽ và an toàn. Sau đó, môi chất lạnh đã được làm sạch sẽ sẽ đưa lại dầu nhớt cho máy nén khí, giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của hệ thống.

– Nếu môi chất lạnh không được lọc sạch hoàn toàn, các tạp chất và độ ẩm có thể tích tụ trong các van và lốc lạnh, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô. Điều này có thể dẫn đến việc giảm hiệu suất làm lạnh hoặc hư hỏng các bộ phận trong hệ thống. Do đó, việc thay thế phin lọc gas định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động tối ưu của hệ thống điều hòa trên ô tô

Tags, Chuyên mục

Điều hòa ô tô (12)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường