TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Tìm hiểu hệ thống lái trợ lực thủy lực

He-thong-lai-tro-luc-thuy-luc

Hệ thống lái trợ lực thủy lực là gì ?

He-thong-lai-tro-luc-thuy-luc-la-gi
Hệ thống lái trợ lực thủy lực là gì

Hệ thống lái trợ lực thủy lực là hệ thống lái bao gồm xi lanh trợ lực, van điều khiển dòng, bơm trợ lực, bình dầu trợ lực, đường ống đi và về là các chi tiết chính. Hệ thống này dùng áp suất thủy lực để hỗ trợ thêm cho lực xoay vô lăng của lái xe để lái xe dẫ điều khiển. Lực điều khiển vô lăng thường dao động trong khoảng 20 đến 39N. Ngoài ra hệ thống lái trợ lực còn đảm bảo hoạt động ổn định và ngăn cản chấn động từ mặt đường tác động lên bánh xe truyền lên vô lăng.

Nguyên lý làm việc hệ thống lái trợ lực thủy lực

Nguyen-ly-lam-viec-he-thong-lai-tro-luc-thuy-luc
Nguyên lý làm việc hệ thống lái trợ lực thủy lực

Dầu trợ lực được bơm dầu bơm đến van điều khiển dòng. Tai đây, tùy theo hướng quay của vô lăng quay sang trái hay sang phải mà van điều khiển dòng hướng dòng dầu sang khoang bên phải hay bên trái của xi lanh trợ lực. Áp suất dầu sẽ nâng lên trong một khoang của xi lanh và đẩy piston cùng thanh răng về hướng khoang còn lại để trợ lực lái. Dầu bên khoang còn lại sẽ theo đường hồi trở về bình dầu trợ lực.

Một số hệ thống trợ lực có lắp thêm một hệ thống điều khiển đặc biệt sao cho nâng cao lực trợ lực tại tốc độ thấp và hạ thấp lực trợ lực tại tốc độ cao gọi là hệ thống trợ lực lái điện tử (EPS).