TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Khóa vi sai là gì ? Khóa vi sai cầu sau, khóa vi sai trung tâm, cấu tạo khóa vi sai

Khoa-vi-sai-la-gi-Khoa-vi-sai-cau-sau-khoa-vi-sai-trung-tam-cau-tao-khoa-vi-sai

KHÓA VI SAI LÀ GÌ ?

KHOA-VI-SAI-LA-GI
KHÓA VI SAI

Khóa vi sai là cụm chi tiết phụ tùng làm nhiệm vụ chống trơn trượt ba ti lê khi xe ô tô bị sa lầy. Khóa visai giúp làm tăng mô men cho các bánh xe ô tô để chiếc xe của bạn vượt qua được sa lầy. Dễ nhận thấy một nhược điểm của cơ cấu vi sai là xe dễ bị sa lầy khi một bánh xe đi vào chố trơn trượt. Để khắc phục nhược điểm này người ta lắp thêm cơ cấu khóa vi sai.

Có nhiều cách khóa visai trong đó với cơ cấu khóa cơ khí là loại khóa hoàn toàn và được khóa khi lái xe kéo cần khóa vi sai. Khi khóa vi sai, một bánh răng lớn vi sai sẽ được khóa cố định vào vỏ vi sai, khi đó hai trục láp biến thành một trục cứng và xe có thể chuyển động được ngay cả khi một bánh xe bị đi vào vùng trơn trượt.

Khóa vi sai trong tiếng Anh gọi là “Locking Differential”

CẤU TẠO KHÓA VI SAI

CAU-TAO-KHOA-VI-SAI
CẤU TẠO KHÓA VI SAI

CẤU TẠO KHÓA VI SAI DÙNG ĐĨA LI HỢP

Loại khóa vi sai này không khóa hoàn toàn hộp vi sai mà chỉ khóa một phần, hai trục láp vẫn có thể chuyển động một chút so với nhau. Đĩa ma sát là loại nhạy cảm với mô men, có nghĩa là cơ cấu khóa vi sai sẽ không thể hoạt động nếu một bánh xe hoàn toàn không có chút ma sát nào. Khi một bánh xe bị trượt, xuất hiện một mô men xoắn trên trục láp, bánh răng nhỏ vi sai không chỉ quay so với nhau mà cơ cấu đĩa cam cũng chuyển động sinh ra một lực đẩy các đĩa li hợp ăn khớp với nhau, khi đó cơ cấu vi sai được khóa một phần.

CẤU TẠO KHÓA VI SAI DÙNG BÁNH RĂNG XOẮN VÍT

CAU-TAO-KHOA-VI-SAI-DUNG-BANH-RANG-XOAN-VIT
CẤU TẠO KHÓA VI SAI DÙNG BÁNH RĂNG XOẮN VÍT

Loại này sử dụng ma sát giữa bánh răng nhỏ vi sai và hộp vi sai để khóa một phần vi sai. Cũng như loại vi sai thường, bánh răng vi sai nhỏ không quay khi xe đi thẳng. Khi xe cua góc, bánh răng nhỏ vi sai quay ngược chiều so với nhau, do các bố trí đặc biệt của răng, khi chúng quay so với nhau chúng đồng thời cũng đẩy xa nhau ra và tì vào vỏ vi sai gây ra ma sát và khóa một phần vi sai.