Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

[Bật mí] Những điều bạn chưa biết về nhíp ô tô

Trang chủ / [Bật mí] Những điều bạn chưa biết về nhíp ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 24/11/2022

[Bật mí] Những điều bạn chưa biết về nhíp ô tô

Nhíp ô tô là bộ phận khá quan trọng mà bất kỳ xe ô tô nào cũng cần đến nó. Đặc biệt đối với dòng xe ô tô cần tải lớn như các dòng xe bán tải như Ford Ranger, Hilux, BT 50, Triton, Colorado, Navara, Dmax … hoặc các dòng xe tải nhẹ thì buộc phải sử dụng loại giảm xóc bằng nhíp ô tô. Có thể bạn cũng chỉ biết đại khái rằng nhíp ô tô giúp cho chiếc xe có thể tác động mỗi khi đi qua những đoạn đường gồ ghề. Bài viết sau đây, Ô Tô Mỹ Đình THC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhíp ô tô là thép gì và cấu tạo nhíp ô tô ra sao. Nào cùng tìm hiểu bạn nhé.

Nhíp ô tô là gì?

Nhíp ô tô là một bộ phận quan trọng trên mỗi xe ô tô có tác dụng làm tăng khả năng đàn hồi, giúp giảm xóc xe mỗi khi xe di chuyển trên những đoạn đường xấu. Nhíp ô tô thường được gắn trên trục bánh xe trước và sau, chúng bao gồm các tấm thép nhíp ô tô đàn hồi được ghép lại với nhau.

Nhip-o-to-la-gi

Nhíp ô tô là gì ?

Do được chế tạo bằng loại vật liệu đặc biệt có tính đàn hồi tốt, khả năng chịu mài mòn, chịu sức uốn cao nên nhíp ô tô có thể gần như giảm đi toàn bộ lực được tác động lên phần trên của thân xe của xe ô tô. Đồng thời bên cạnh đó, nhíp ô tô cũng phải hứng chịu lực áp suất chu kỳ theo đúng độ lực nó mang lại.

Cấu tạo nhíp ô tô như thế nào?

Nhíp ô tô là bộ phận thuộc hệ thống treo phụ thuộc nên nó có cầu tạo đúng theo nguyên lý của hệ thống treo phụ thuộc nếu bạn đã từng tìm hiểu về hệ thống treo này. Cấu tạo của nhíp ô tô bao gồm:

 • Chốt nhíp với tác dụng chính là trượt qua lại.
 • Hai bên đầu chốt sẽ được gắn trực tiếp trên giá và có khả năng xoay được.
 • Các lá nhíp hay còn được biết đến là những miếng thép lò xo uốn cong, chúng sẽ sắp xếp theo thứ tự từ miếng ngắn nhất cho đến những miếng nhíp dài nhất theo hình tam giác.
Cau-tao-nhip-o-to-nhu-the-nao

Cấu tạo nhíp ô tô như thế nào?

Tất nhiên, nhíp ô tô phải đạt độ cứng theo đúng chuẩn nhất định mới có thể giữ được cho cầu xe nằm đúng vị trí của mình. Chính nhờ điều này mà xe ô tô không cần phải sử dụng đến những liên kết khác. Sau đây là một số đặc điểm chính của nhíp ô tô.

 • Nhíp ô tô đem đến khả năng tự khống chế toàn bộ sự dao động tác động lên xe nhờ vào lực ma sát tạo ra giữa các lá nhíp với nhau.
 • Nhíp ô tô có sức bền rất tốt qua đó giúp chịu được tải trọng nặng hơn nó nhiều lần.

Nhíp ô tô là thép gì?

Do cần phải có sự độ đàn hồi cao nên việc sản xuất ra nhíp ô tô cũng cần phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định, nhất là vật liệu làm nhíp ô tô phải là chất liệu thép đàn hồi. Loại thép làm nhíp ô tô sẽ có thành phần chính là carbon đạt mức độ khoảng 0.5% – 0.75, sau đó sẽ được tôi luyện và ram trung bình mới đạt được mức giới hạn đàn hồi cao.

Nhip-o-to-la-thep-gi

Nhíp ô tô là thép gì?

Hiện nay trên thị trường cung cấp nhíp ô tô có rất nhiều loại khác nhau, điều này còn tùy thuộc vào mức trọng tải của ô tô đó. Vì vậy, việc sản xuất ra các loại nhíp khác nhau sẽ cần phải sử dụng đến những loại thép có khả năng đàn hồi khác nhau. Từ thông dụng mà người trong giới còn gọi nó là mác thép, điều này có nghĩa là tên của loại thép được lựa chọn sử dụng làm vật liệu làm nhíp ô tô.

Sau đây là một số mác thép nhíp ô tô được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất:

 • Đối với nhíp ô tô loại thường thông dụng có khả năng chịu trọng tải nhỏ là loại thép mác C70, 65Mm.
 • Đối với nhíp ô tô có khả năng chịu trọng tải lớn thì thép sử dụng là mác thép 60C2, 60SiMn.
 • Đối với loại nhíp ô tô phải chịu trọng tải nặng thì sử dụng loại mác thép 60Si2CrA, 60Si2Ni2A

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhíp ô tô do Ô Tô Mỹ Đình THC mang đến cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu cấu tạo của một nhíp ô tô ra sao cũng như tầm quan trọng của nó đem đến như thế nào.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường