Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Thay dầu xe Toyota Vios: Loại gì? Bao nhiêu lít? Thay ở đâu? Cách thay thế nào? Chi phí bao nhiêu?

Trang chủ / Thay dầu xe Toyota Vios: Loại gì? Bao nhiêu lít? Thay ở đâu? Cách thay thế nào? Chi phí bao nhiêu?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 10/04/2023

Thay dầu xe Toyota Vios: Loại gì? Bao nhiêu lít? Thay ở đâu? Cách thay thế nào? Chi phí bao nhiêu?

1. Toyota Vios thay nhớt gì ?

Định kỳ thay nhớt động cơ thông thường của Toyota Vios là 5000 km. Nhiều lái xe sau 3 năm hết hạn bảo hành thường đưa xe ra bên ngoài bảo dưỡng và sửa chữa để giảm chi phí tuy nhiên đa số những lái xe chưa có kinh nghiệm thường đặt câu hỏi với chúng tôi rằng: ” Xe Vios thay nhớt gì ?” Và lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn những sản phẩm dầu nhớt đến từ các hãng danh tiếng như Mobil1, Castrol, Total hay Motul,… để đảm bảo chất lượng sản phẩm dầu nhớt. Bạn cũng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để chọn chính xác loại dầu cho xe Vios của bạn

Tuy nhiên trong trường hợp làm mất hoặc không có thì chúng tôi có vài lời khuyên cho bạn. Về mác dầu được khuyến cáo cho Vios là loại W-30 đối với các dòng xe mới. Những xe này chạy chưa nhiều, khe hở giữa bạc và trục vẫn nhỏ nên cần một loại dầu có độ đặc thấp để vận hành trơn tru.

Sau một thời gian hoạt động, kẽ hở giữa bạc lót và trục lớn hơn thì bạn nên lựa chọn các mác dầu đặc hơn như W-40 và W-50. Còn về phẩm cấp của dầu thì có thể nói Toyota Vios khá dễ tính khi bạn có thể đổ dầu ở nhiều phẩm cấp khác nhau cho động cơ mà Vios vẫn hoạt động bền bỉ, ví dụ như 5W-30, 10W-40 và 20W-50.

Việc thay nhớt định kỳ cho tất cả các dòng xe là rất quan trọng không chỉ riêng Toyota Vios. Có một điều không phải bàn cãi là đi xe là phải thay nhớt, đây không phải là bạn muốn hay không muốn mà điều phải làm, việc thay nhớt cho các mẫu xe Toyota Vios khá đơn giản bạn cũng có thể tự mình thay ở nhà hoặc đưa xe đến các gara hoặc trung tâm bảo hành họ sẽ làm điều đó thay bạn.

Một điều mà bạn nên lưu ý là số km bạn đã đi kể từ khi thay dầu vì bạn sẽ không muốn việc đang đi mà đèn cảnh báo dầu sáng lên, khi đèn cảnh báo này sáng bạn chỉ có thể tấp vào lề và gọi cho bên cứu trợ còn bạn cố tình di chuyển tiếp trong khi trường hợp này diễn ra thì sẽ sảy ra nhiều tình huống tệ nhất là khối động cơ của bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng,

2. Các loại dầu cần thay cho xe Toyota Vios

Tùy từng vị trí dầu để bôi trơn cho hệ thống nào thì Toyota khuyến cáo người dùng nên thay định kỳ theo số km hoặc thời gian nhất định. Bạn có thể tham khảo lựa chọn một trong những sản phẩn của các hãng có tiếng trong thị trường dầu nhớt hiện nay như Castrol, Total, Mobil1 và cả Motul, để chất lượng dầu nhớt bạn chọn được đảm bảo chất lượng. Sau khi đã chọn được nhà cung cấp ưng ý bạn nên để ý đến các thông số mà nhà Toyota đưa ra để chọn được loại nhớt phù hợp nhất cho chiếc xe của bạn.

2.1 Thay dầu nhớt động cơ xe Toyota Vios

Một số trường hợp không thể tìm lại được sách hướng dẫn khi mua xe bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau. Nếu như xe bạn mới mua thì những dòng W-30 là những dòng bạn nên để ý đến vì luc này xe bạn chưa sử dụng nhiều, việc sử dung những loại nhớt này sẽ có độ đậm đặc thấp và tối ưu hơn trong việc giảm ma sát bới những khe hở giữa trục và bạc vẫn còn nhỏ

Nếu như xe bạn đã có một thời gian sử dụng khá dài thì tôi khuyên bạn nên sử dụng những loại dầu có mức đậm đặc cao hơn, những loại này thường có ký hiếu W-40 hoặc W-50 bởi sau khi sử dụng những khe hở giữa trục và bạc lót ngày càng lớn. Mẫu xe Vios đến từ nhà Toyota có thể nói là không kén chọn trong khoản dầu nhớt khi nó có thể sử dụng được dầu ở nhiều phẩm cấp khác nhau mà động cơ vẫn có thể hoạt động ngon lành một số loại dầu mà người ta hay dùng cho xe là 5W-30, 10W-40 và cũng có thể là 20W-50.

2.2 Thay dầu hộp số xe Toyota Vios

Đây là hạng mục phức tạp nhất trong việc bảo dưỡng Toyota Vios. Do các phiên bản của xe sử dụng cả 2 loại hộp số là hộp số sàn và hộp số vô cấp CVT nên đối với mỗi loại hộp số sẽ có những lưu ý riêng:

2.2.1 Thay dầu hộp số xe Toyota Vios số sàn

Chỉ sử dụng dầu hộp số có mác 80W-90 cho hộp số sàn. Khi thay dầu cần cho vào đồ đựng để biết chính xác số dầu tháo ra, khi châm dầu cần châm đúng số lượng dầu đã tháo ra. Vừa thay vừa kiểm tra que thăm dầu để chắc chắn dầu ở trong mức cho phép. Đối với dầu hộp số sàn định kỳ thay dầu hộp số sàn là 40.000 km.

2.2.2 Thay dầu hộp số CVT xe Toyota Vios hộp số CVT

Việc thay dầu hộp số tự động vô cấp là rất phức tạp. Bạn nên đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết khi nào cần thay dầu hộp số tự động cũng như loại dầu mà hộp số tương thích. Nếu bajn đã làm mất thì có thể tham khảo một số thông tin như sau. Đối với hộp số tự động loại hở ( có que thăm dầu) thì định mức thay dầu là khoảng 40.000 km, còn đối với loại không có que thăm thì nên thay ở 120.000 km. Xe sử dụng hộp số Vô cấp CVT sử dụng các dây đai để biến đổi tỷ số truyền, vì vậy loại dầu sử dụng cần loãng hơn dầu hộp số khác nhằm tránh tạo ra ma sát trong quá trình hoạt động. Các lưu ý còn lại giống với thay dầu hộp số tự động.

Xem thêm:

2.3 Thay dầu cầu, dầu phanh Toyota Vios

Xe Vios sử dụng dầu phanh theo tiêu chuẩn DOT3 và DOT4. Tùy theo lượng thiếu hụt mà ta tiến hành bổ sung.

Dầu cầu: Sử dụng mác dầu 80W-90 tương tự như hộp số sàn. Khi thay cần cho vào khay đựng để biết chính xác lượng dầu cần thay.

3. Chi phí thay nhớt xe Vios bao nhiêu?

Chi phí thay nhớt xe Vios phụ thuộc chính vào loại dầu bạn muốn thay là loại dầu nào. Đa số hiện sử dụng 2 loại dầu để thay cho xe Toyota Vios đó là dầu 15W40 và loại dầu 5W30. Loại dầu 15W40 có giá rẻ hơn khoảng 90.000 đ – 100.000 đ 1 lít số km sử dụng cho xe khoảng 5000km. Loại dầu 5W30 có giá cao hơn khoảng 170.000 – 180.000 đ 1 lít số km sử dụng cho xe khoảng 10.000 km.

Ngoài ra do lượng nhớt thay cho xe Vios khoảng từ 3 lít – 3,5 lít nên có thể tính ngay được chi phí thay dầu. Ngoài ra đối với xưởng dịch vụ của chúng tôi sẽ miễn phí công thay nhớt cho xe ô tô nên chi phí thay nhớt cho xe Toyota Vios như sau:

 • Chi phí để thay nhớt cho một chiếc Toyota Vios sẽ rơi vào khoảng 300.000 vnđ – 350.000 vnđ đối với loại nhớt 15W40
 • Chi phí để thay nhớt cho một chiếc Toyota Vios sẽ rơi vào khoảng 600.000 vnđ – 700.000 vnđ đối với loại nhớt 5W30

4. Thay dầu xe Vios cần bao nhiêu lít ?

Bên cạnh việc thay dầu định kỳ đúng thời hạn thì người dùng cũng phải cực kỳ chú ý đến việc đổ bao nhiêu nhớt cho xe của mình vì việc đổ thừa hay thiếu nhớt cho xe không khác gì bạn đang tự phá chiếc xe của mình.

Tất cả các mẫu xe Vios đến từ nhà Toyota thì đều có chung thông số động cơ là 1.5 lít nên lượng nhớt mà xe cần cũng rất dễ nhớ và không cần phân biệt các dòng với nhau, nó sẽ dơi vào khoảng 3 lít dầu, nếu trong trường hợp bảo dưỡng thay cả lọc nhớt thì con số này sẽ lên đến 3.5 lít.

Thông thường dầu hôp số tự động vô cấp CVT thay cho xe Vios sẽ dao động khoảng 5 lít, đối với dầu hộp số sàn khoảng 4 lít.

Nếu thay toàn bộ dầu phanh cho xe Toyota Vios thì sẽ hết khoảng 1,5 lít.

Xem thêm:

5. Quy trình thay nhớt cho Toyota Vios

Việc thay dầu nhớt cho Toyota Vios khá đơn giản bnaj chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn là cả khi ở nhà bạn cũng có thể làm được.

Cach-thay-dau-nhot-cho-Toyota-Vios

· Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây: thùng dầu thải, phễu rót dầu, cờ lê, dụng cụ tháo lọc dầu chuyên dùng ( nếu thay cả lọc dầu ) và cuối cùng không thể thiếu đó là dầu mới

· Bạn đưa xe đến cầu nâng, vào số P và kéo phnah tay tránh trường hợp xe bị trôi, mở copo xe để xác định vị trí châm dầu và xác định ốc xả dầu ở gầm xe ở đáy cac te

· Đặt thùng chứa dầu thải ở ngay phía dưới ốc xả dầu sao cho khi xả dầu thải không vương ra ngoài. Dùng cờ lê để tháo ốc xả dầu, sau khi xả hết dầu trong động cơ thì lắp lại ốc xa dầu chú ý ( nếu long đen cần thau thì thay) phải siết chặt ốc dầu sau khi lắp lại, dùng dụng cụ tháo lọc dầu chuyên dụng để tháo lọc dầu ( nếu phải thay lọc) chú ý tháo lọc phải tháo sau khi đã xả dầu

· Dùng phễu để châm thêm dầu vào động cơ tránh việc đổ ra ngoài làm hỏng các gioăng chú ý đổ đúng số lượng dầu mà nhà sản xuất khuyến nghị, xoay và siết nắp bình dầu sau khi châm thêm dầu.

Xem thêm>>> [Chi tiết] Bảo dưỡng xe Toyota Vios

· Sau khi đã hoàn thành các công việc trên ta cần phải kiểm tra lại một lần nữa, cần phải đợi một vài phút để lượng dầu chảy xuống đáy cacte dùng que thăm dầu để kiểm tra, trước khi kiêm tra ta cần lau sạch chúng để cho kết quả chính xác, trên que thăm dầu có những mức thấp và cao nếu kiêm tra thấy mức dầu còn thấp thì lại châm thêm dầu và lại kiểm tra lại đến khi nào được thì thôi.

6. Xe Toyota Vios đi bao nhiêu km thì thay dầu?

Với dòng xe Vios thì 1000 km đầu tiên là bạn phải đi thay dầu. Và lần thay dầu tiếp theo là đến số km 5000 bạn đi thay dầu. Sau lần đi thay dầu này bạn sẽ định kỳ cứ đi 5000 km thì phải đi thay dầu cho xe Vios của bạn 1 lần

1 điều hết sức lưu ý đa số các hãng xe ô tô quy định trung bình 5000 km thì đi thay dầu 1 lần tuy nhiên các hãng xe Đức lại quy định 4000 km thì thay dầu 1 lần còn đối với hãng xe Ford lại quy định 10000km thì thay dầu 1 lần nên chính vì vậy dầu thay cho xe Ford phải sử dụng loại dầu 1 vạn

Tương tự như cách tính theo km thì còn có cách tính về thời gian thay dầu ô tô. Vậy xe ô tô đi bao lâu thì thay dầu ? Việc thay dầu cho xe ô tô phụ thuộc vào quy định của 1 số hãng xe.

Đối với xe ô tô mới mua thông thường đi khoảng 20 ngày – 1 tháng tương đương khoảng 1000 km là bạn nên đi bảo dưỡng. Sau thời gian đó xe ô tô đi bao lâu nữa thì lại thay dầu, sau thời gian này khoảng 3 tháng bạn nên định kỳ đi thay dầu 1 lần. Lưu ý đối với dòng xe Ford thì thời gian bảo dưỡng lâu hơn khoảng 6 tháng thay dầu 1 lần.


Đặt lịch

Cùng chuyên mục: Thay dầu xe Toyota

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường